Tác giả virus tấn công Yahoo Mail: "Tôi chỉ muốn kiếm việc?"

10:26 19/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tac gia virus tan cong Yahoo Mail Toi chi muon kiem viec

Cha đẻ con virus máy tính nhắm mục tiêu tấn công dịch vụ thư điện tử miễn phí Yahoo Mail cho biết anh ta làm như vậy là chỉ muốn kiếm một công việc là. Nhưng có lẽ anh ta đã sai lầm.

Tạp chí hàng đầu về công nghệ thông tin Silicon.com đã liên lạc được với "cha đẻ" của con virus Yamanner nhắm mục tiêu tấn công dịch vụ thư điện tử miễn phí trên mạng Yahoo Mail hồi đầu tuần qua. Người đàn ông có quốc tịch Iran này cho biết anh ta đang nỗ lực tìm kiếm một công việc và đã tự quảng cáo tài năng lập trình của mình bằng ... con virus Yamanner.

Trong khi đó, một số các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống virus máy tính đã được xem qua bức email này thì lại khẳng định tác giả của con virus Yamanner là một kẻ tội phạm. Tuy nhiên, vẫn có chuyên gia vẫn băn khoăn liệu đấy có phải là tác giả thực sự của virus Yamanner hay không. Nhưng dù sao đây vẫn là một cách tìm việc không bình thường.

Trong bức email của mình, tác giả virus Yamanner nói: "Tôi không muốn làm phiền bất cứ một ai. Tôi là người Iran. Tôi chỉ muốn tìm được một công việc tốt tại một công ty chuyên về máy tính. Tôi viết con virus này chỉ để chứng minh tôi có khả năng trong lĩnh vực lập trình web".

Mikko Hypponen, chuyên gia nghiên cứu trưởng của hãng bảo mật F-Secure, cho rằng: "Tôi nghĩ rằng tác giả của con virus Yamanner đang làm một công việc đúng như anh ta nói." Tuy nhiên, ông cũng không dám khẳng định chắc chắn điều này.

Carole Theriault, chuyên gia tư vấn bảo mật cao cấp của hãng bảo mật Sophos, lại cho rằng "trưng bày" những hiểu biết công nghệ trong lĩnh vực bảo mật email chứng tỏ "cha đẻ" Yamanner là một người rất hiểu biết virus. "Có thể anh ta là tác giả thực sự của con virus này. Nhưng nó là một con virus đoạn mã, nếu anh ta có mã nguồn của nó, nếu anh ta đã nhận được email của con virus này, thì anh ta sẽ dễ dàng đọc được mã nguồn của nó".

"Liệu anh ta có thực sự là tác giả của Yamanner hay không nhưng việc bày tỏ mong muốn tìm được một công việc bên ngoài lãnh thổ Iran vẫn là một cách tìm việc không bình thường. Đó không phải là một cách làm đúng".

Nhưng đây lại là một cách làm mà tác giả virus Sasser Sven Jaschan đã thành công để có được một công việc trong một hãng bảo mật của Đức SecurePoint.

Pete Simpson, giám đốc quản lý ThreatLab của Clearswift, cho rằng: "Đây dường như là một cơn địa chấn trong công nghệ. Có thể anh ta là tác giả thực sự".

Tuy nhiên, Simpson cũng cảnh báo cần phải thận trọng vì có thể đây chỉ là một bức email mạo danh.

Silicon.com đã gửi bức thư này cho Yahoo.

Hoàng Dũng - (Silicon)

Việt Báo
contentlength: 4382
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--