Tác giả virus Blaster.F có thể lãnh 15 năm tù

17:10 24/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ ngày 23-3, một tòa án ở đông bắc Romania bắt đầu phiên xét xử một cựu sinh viên bị buộc tội đã tạo ra một biến thể của virus Blaster gây tác động xấu đến hệ thống máy tính của trường ĐH Iasi. Dan Dumitru Ciobanu 24 tuổi, là cựu sinh viên trường đại học Iasi, có thể bị kết án từ 3 - 15 năm tù.

Thanh niên này bị buộc tội đã viết "Blaster.F", một phiên bản của sâu Blaster vào tháng 9-2003, gây tê liệt hệ thống máy tính của nhiều công ty xí nghiệp và trường đại học.

Theo cơ quan điều tra, Ciobanu đã thú nhận là người gây ra cuộc tấn công tin học trên và khẳng định không nhận biết được tầm nghiêm trọng của vấn đề. Luật sư của Ciobanu yêu cầu hoãn phiên tòa đến ngày 6-4 để nghiên cứu thêm.

Do luật pháp Romania về đấu tranh chống tội phạm tin học được xem là nghiêm khắc nhất thế giới, nên ngay cả Blaster.F được cho rằng không thực sự nguy hiểm nhưng nếu bị buộc tội, tác giả tạo ra nó cũng có thể bị kết án từ 3 - 15 năm tù. Và đây cũng là vụ xét xử tội phạm tin học đầu tiên ở Romania.

Năm ngoái, từ hai máy tính của Ciobanu, virus Blaster.F đã phát tán ở khoảng 1.000 máy tính ở miền bắc Romania và các máy tính khác trên thế giới trong chưa đầy một tháng. Theo báo chí, một thông điệp kêu gọi thanh niên không đăng ký vào trường đại học Iasi đã hiển thị trên các màn hình máy tính bị nhiễm virus. Cảnh sát đã nhanh chóng khám phá nghi phạm và bắt giữ Ciobanu một thời gian ngắn.

N.TRANG (Theo Reuters, ActuVoila)

Việt Báo
contentlength: 2348
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--