Tả Van - Bản làng Wimax đầu tiên của Việt Nam!

10:21 12/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Sau bước đầu thử nghiệm thành công tại thành phố Lào Cai, từ tháng 5/2007 tới tháng 10/2007 ba đối tác là Tập đoàn Intel, Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC đã cùng nhau tiếp tục triển khai thử nghiệm đưa dịch vụ công nghệ Wimax đến xã Tả Van, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai.

Theo ông Phạm Anh Chiến, Trưởng phòng Tích hợp và phát triển hệ thống của VDC, mục tiêu của lần thử nghiệm này là biến Tả van thành Bản làng không dây đầu tiên của Việt Nam. Việc thử nhiệm này đã chứng minh WiMAX có thể kết hợp tốt với nhiều công nghệ truyễn dẫn khác nhau (giai đoạn thứ nhất sử dụng truyền dẫn của hệ thống ADSL thông thường, giai đoạn hai sử dụng truyền dẫn qua VSAT-IP), và kết hợp với WiFi để biến Tả Van thành bản làng không dây đầu tiên tại Việt Nam và có thể là trên toàn thế giới.

Kế hoạch đưa Wimax về Tả Van cũng còn nhằm chứng minh được sự ưu việt thực sự của công nghệ WiMAX so với các công nghệ truyền dẫn có dây khác. Với Wimax, VDC cùng các đối tác của mình có thể dễ dàng triển khai một cách nhanh chóng một vùng phủ sóng Internet cho bất kỳ địa điểm vùng sâu vùng xa nào, nằm ở bất kỳ đâu bằng cách kết hợp với công nghệ thông tin vệ tinh. Nhất là các vùng có địa hình khó khăn, thường xuyên xảy ra lũ lụt, sạt lở đất mà việc sử dụng cáp truyền thống phải tốn rất nhiều chi phí cho triển khai cũng như duy trì. Việc sử dụng thông tin vệ tinh cho vùng sâu vùng xa không phải là ý tưởng mới, nhưng nó có hạn chế là việc cung cấp Internet cũng như thoại bị giới hạn tại chân của điểm triển khai hệ thống VSAT-IP, chứ không thể bao phủ cả một thị trấn, thị tứ vùng sâu vùng xa.

Được biết, cho tới thời điểm này, cả hai mục đích khi triển khai thử nghiệm Wimax đã đạt được những thành công. Khi triển khai thử nghiệm giai đoạn I, VDC và đối tác chọn địa điểm là thành phố Lào Cai - một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông. Nhưng do Lào Cai có hạ tầng viễn thông rất tốt, tại nhiều địa điểm triển khai CPE của hệ thống, trước đó đơn vị đã có đường ADSL, hoặc hạ tầng viễn thông dùng chung của Tỉnh, nên WiMAX chỉ có ưu thế hơn về tốc độ truy cập so với đôi cáp đồng, chứ chưa thực sự có nhiều khác biệt so với các công nghệ truyền thống thì giai đoạn II này kết quả đạt được đã rất khả quan.

Tả Van có 11 địa điểm được thử nghiệm cung cấp dịch vụ nhờ công nghệ Fixed Wimax, trong đó có điểm Bưu điện Văn hoá xã Tả van, 1 điểm là Uỷ ban nhân dân xã, Trường Trung học cơ sở Tả van, Trạm y tế xã Tả van, còn lại là 7 hộ nông dân. Các hộ nông dân được lựa chọn cho dự án này đều là những gia đình có nhà cho khách du lịch nghỉ trọ qua đêm. Các hộ nông dân này đều được dự án trang bị các thiết bị CPE có tích hợp WiFi giúp cho khách du lịch có thể sử dụng các thiết bị WiFi truy nhập vào mạng Internet.

Lần thử nghiệm này đã khiến những du khách nước ngoài đến với Tả Van không khỏi ngạc nhiên khi được "xài" một dịch vụ được sử dụng công nghệ hiện đại tại một bản làng được xếp vào hàng khá xa xôi, hẻo lánh. Khi chọn Tả Van, một thị trấn mà trước thời điểm tháng 5/2007 vẫn còn là một thị trấn chưa hề được tiếp cận với bất kỳ một loại hình dịch vụ Internet nào, dù là dial-up bởi lý do địa hình quá phức tạp, khiến cả điện thoại cố định cũng chưa thể "đặt chân" tới được, giờ Wimax về, "bộ mặt" của thị trấn đã thực sự có nhiều đổi khác.

Thêm một lần nữa VDC và đối tác đã chứng minh được công nghệ WiMAX thực sự chín mùi để có thể đưa vào triển khai cung cấp và khai thác cung cấp dịch vụ.

Thuỷ Nguyên

Việt Báo
contentlength: 5315
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--