Sun và Intel sẽ là “đồng minh chiến lược”

17:51 24/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sun va Intel se la dong minh chien luoc
Sun vừa chấm dứt những lời đồn đại về việc liên kết với Intel bằng việc tuyên bố tăng cường sử dụng chip xử lý Intel cho dòng máy chủ x86.

Tại buổi họp báo hôm 22-1, Sun khẳng định sẽ cùng Intel tạo nên một “liên minh chiến lược”: Sun sẽ mở rộng sử dụng chip Xeon của Intel, bao gồm cả chip đơn, nhân đôi và đa nhân, còn Intel sẽ hỗ trợ hệ điều hành Solaris cùng các phần mềm Java và Netbean.

Cả hai công ty sẽ cùng hợp tác để mở rộng hệ thống máy chủ 4 nhân thiết kế riêng cho Solaris, đồng thời hỗ trợ các hãng phần mềm độc lập.

“Sự hỗ trợ và đồng tình của Intel với Solaris sẽ mở rộng thị trường thế giới cho chúng tôi. Đây thật sự là bước ngoặt đối với nền công nghiệp”, Chủ tịch Sun Microsystems, Jonathan Schwartz phát biểu trong buổi họp báo.

Sun sẽ vẫn tiếp tục sử dụng chip Opteron của AMD và SPARC của chính họ nhưng các chuyên gia khẳng định “liên minh chiến lược” này là một cú phản đòn của Intel trong trận chiến giành giật thị trường với đối thủ chính AMD. “Người khổng lồ” đã phải chịu nhiều thiệt hại trong năm 2006 do sức ép cạnh tranh từ AMD, dẫn đến việc giá trị thương hiệu giảm tới 9%.

Về phía Sun, họ có khả năng thu hẹp khoảng cách giữa Solaris với các phiên bản hệ điều hành Linux phổ biến hơn. Các chuyên gia cũng cho rằng việc lên kết này sẽ giúp Sun nâng cao lợi nhuận.

Laura Didio, chuyên gia phân tích của YankeeGroup khẳng định Sun đang “tiếp bước” Apple. Theo bà Didio, Intel đang chiếm khoảng 85 đến 90% thị trường chip xử lý với những chipset mạnh nhất, và lựa chọn của Sun là hoàn toàn hợp logic.

ĐÔNG QUANG (Theo Dailytech, Technewsworld)

Việt Báo
contentlength: 2995
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--