Sun giới thiệu dịch vụ “cho thuê máy tính”

15:49 21/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sun gioi thieu dich vu cho thue may tinh

Cuối tuần này, Sun Microsystems sẽ chính thức ra mắt dịch vụ cho thuê máy tính với giá sử dụng 1USD/1 bộ vi xử lí / 1 giờ sử dụng.

Thông tin về sự kiện này đã chính thức được chủ tịch của Sun Jonathan Schwartz khẳng định trên trang blog của ông.

Bước đầu dịch vụ này cung cấp giới hạn cho các khách hàng trên thị trường Mỹ và dự kiến năng lực của hệ thống máy tính cho thuê sẽ hạn chế hơn những gì mà Sun đã hứa hẹn.

“Grid computing” là một mô hình cho phép các công ty có thể sử dụng một số lượng lớn các nguồn tài nguyên máy tính theo yêu cầu cho dù họ đang ở đâu.

“Grid computing” sử dụng nguồn tài nguyên từ các máy tính riêng biệt được kết nối chung vào trong một hệ thống mạng - ở đây thường là mạng Internet - nhằm giải quyết các vấn đề yêu cầu tính toán lớn. Mô hình kiểu này lần đầu tiên được dự án SETI@home tung ra vào năm 1990. Về sau nhiều hãng khác cũng tiếp nối bước của SETI@home trong việc cung cấp dịch vụ kiểu này.

Sun đã chính thức giới thiệu mạng lưới máy tính cho thuê (grid computing) vào tháng 02/2005. Dịch vụ của Sun được thiết kế nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng truy cập đến nguồn tài nguyên máy tính khổng lồ tương tự như các mà họ mua điện. Mục tiêu của dịch vụ mới của Sun là nhắm đến các tác vụ yêu cầu tính toán điện tử sâu như tái hiện hình ảnh đồ hoạ hoạt hình đa chiều động hoặc tính toán phân tích các mô hình tài chính.

Sun quyết định lùi thời gian cung cấp dịch vụ do có quá nhiều khách hàng đăng kí vượt qua khả năng của hệ thống khiến cho Sun không còn khoảng trống để cung cấp dịch vụ có thu phí.

Nhưng theo Gordon Haff – chuyên gia phân tích của Illuminata – thì Sun quyết định lùi thời gian cung cấp dịch vụ vì hãng này cần phải có thêm thời gian nghiên cứu các vấn đề bảo mật cũng như giải pháp. Lấy ví dụ, dịch vụ cần phải có những sự thay đổi cần thiết nhằm tránh việc bị lợi dụng để gửi thư rác hay các vụ tấn công từ chối dịch vụ.

Trong bài viết trên trang blog, chủ tịch Schwartz khẳng định việc chậm trễ trong cung cấp dịch vụ mới này nhằm do các doanh nghiệp chưa có niềm tin vào hệ thống “grid computer” của hãng. Khách hàng vẫn ưa thích dùng các mô hình ‘outsourcing’ truyền thống hơn là dịch vụ mới.

Hơn nữa việc xây dựng hệ thống ‘grid computer’ là phức tạp hơn rất nhiều so với những suy nghĩ đầu tiên của Sun, chủ tịch Schwartz nhấn mạnh. Hầu hết các dự án ‘grid computer’ ngày nay đều được xây dựng phục vụ cho các ứng dụng cụ thể như phân tích dữ liệu, động cơ tìm kiếm trực tuyến hay tái hiện hình ảnh video. Trong khi đó hệ thống của Sun lại đi theo một hướng khác.

Còn một nguyên nhân khác khiến Sun chậm trễ trong việc cung cấp dịch vụ này chính là vấn đề luật pháp. Cụ thể ở đây chính là các quy định kiểm soát xuất khẩu của chính quyền Mỹ đối với một số công nghệ.

Khi dịch vụ của Sun chính thức ra mắt khách hàng của thể đăng kí và sử dụng thông qua trang web network.com.

HVD - (VNUNET)

Việt Báo
contentlength: 4927
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất