Sun chuẩn bị ra mắt "siêu" siêu máy tính

15:24 14/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Siêu máy tính Constellation System tốc độ xử lý 500 teraflop.

- Vào cuối tháng này, Sun sẽ chính thức ra mắt hệ thống siêu máy tính mới của hãng này có tên Constellation System với khả năng xử lý 500 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (teraflop).

Theo phó chủ tịch hệ thống của Sun, John Fowler, siêu máy tính Constellation System, tên mã là "Magnum", sẽ được Trung tâm tính toán cao cấp Texas (TACC) tại Đại học Texas giới thiệu vào ngày 22/2. Sau TACC, Sun hy vọng sẽ bán Constellations cho nhiều khách hàng khác.

Constellation System là sự kết hợp các bộ switch, phần cứng, bộ nhớ và lưu trữ dữ liệu. Hệ thống switch của Magnum có 3.456 cổng, quá đủ để truyền dữ liệu theo các đường bên trong của siêu máy tính.

Đáng ra TACC đã giới thiệu Magnum từ tháng 10/2007, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hoãn lại do một số trục trặc kỹ thuật. Đầu tiên là AMD hoãn bộ xử lý Barcelona (được sử dụng cho Magnum); tiếp tới là hệ thống cáp không kịp sản xuất. Đây là dạng cáp đặc biệt do Sun sáng chế. Việc sản xuất loại cáp này đã kéo dài hơn Sun dự kiến khiến cho kế hoạch ra mắt Magnum bị chậm lại. Và cuối cùng là một số trục trặc kỹ thuật với hệ thống switch của Magnum.

Theo thông tin từ TACC, Magnum có tốc độ xử lý tối đa 500 teraflop, và có thể tăng hơn nữa. Hệ thống này bao gồm 82 máy chủ phiến của Sun, và 2 TB ổ cứng lưu trữ. Kích thước toàn bộ hệ thống tương đương với một phòng họp nhỏ nhưng sức mạnh xử lý lại cao hơn bất cứ một siêu máy tính nào đang được đặt tại Hội Khoa học quốc gia Mỹ (NSF).

Kiến trúc siêu máy tính mới cũng cho phép Sun có thể cạnh tranh với IBM trong lĩnh vực siêu máy tính. Hiện IBM đang đứng đầu danh sách hãng chế tạo siêu máy tính mạnh nhất thế giới với dòng Blue Gene.

Văn Hân - (C.Net)

Việt Báo
contentlength: 3564
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--