Sony công bố sản phẩm HD Radio

16:35 29/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hãng Sony vừa cho biết sẽ giới thiệu sản phẩm HD Radio đầu tiên vào tháng 7 tới. Đây là sản phẩm mới của công ty để đưa ra công nghệ radio số thế hệ tiếp theo với chất lượng tiêu chuẩn trong các sản phẩm truyền thanh trong những năm tới.

Sony cong bo san pham HD Radio
Ảnh: Abteletronics

HD radio là hình thức mới của công nghệ phát thanh kỹ thuật số. Công nghệ này cho phép các cơ quan phát thanh truyền được nhiều nội dung về âm nhạc hơn với 4 kênh khác nhau cùng trên tần số đã được sử dụng.

Vì sao công nghệ này lại đang sôi động? Dưới áp lực của lĩnh vực sử dụng vệ tinh như XM Radio và Sirius, các dịch vụ cung cấp âm nhạc trực tuyến và các thiết bị kiểu iPod, ngành Radio có doanh thu 20 tỷ USD/năm đã mất dần sự chú ý của các thính giả. Radio HD được coi là một giải pháp để khắc phục.

Công nghệ này đã phân chia phổ tần hiện có (thuộc sở hữu của các đài phát thanh) thành những băng tần rất hẹp. Mỗi băng tần này hỗ trợ cho một đài phát mới, bởi vậy một đài FM hoặc AM có thể phân chia thành 8 kênh để phát nhiều gấp 8 lần thời lượng âm nhạc, hội thoại và quan trọng nhất là các chương trình quảng cáo. Và vì đã được số hoá nên dễ dàng lưu lại các chương trình phát, giúp người nghe có thể ngừng lại và nghe lại vào bất cứ thời gian nào, giống như Hãng TiVo đã thực hiện đối với TV.


Năm 2007, dự kiến có khoảng 2.500 đài phát thanh HD với phạm vi phủ sóng 90% diện tích toàn nước Mỹ. Trở ngại lớn nhất đối với việc sử dụng đại trà là: thính giả cần phải mua các máy thu thanh mới để giải mã tín hiệu HD.

Theo liên minh HD radio, nhóm các nhà phát thanh đang xúc tiến cho sản phẩm mới này cho biết: hơn 1.200 trạm phát sóng radio trên toàn quốc có thể dùng công nghệ này.

Thính giả cần có máy thu radio đặc biệt để bắt được các tín hiệu HD radio với chất lượng âm thanh được cải tiến. Khoảng 50 mẫu thiết bị thu thanh công nghệ mới đã được sẵn sàng tung ra. Chúng được bán kèm theo thiết bị âm thanh trên ô tô hoặc các bộ phận audio trong gia đình.

“Radio kỹ thuật số trên mặt đất là công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực truyền thanh” Andrew Sivori quản lý marketing sản phẩm này của Sony cho biết. “Nó sẽ có giá hợp lý cho người tiêu dùng”.

Sản phẩm HD Radio đầu tiên của Sony sẽ là XDR-S3HD, với giá 200 USD có thể bắt sóng AM, FM và HD radio.

Thùy Linh (theo AP, Business)

Việt Báo
contentlength: 4944
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--