Sharp mất vị trí "đầu tàu" thị trường LCD TV

08:28 15/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sharp mat vi tri dau tau thi truong LCD TV

Con số thống kê mới nhất từ hai hãng nghiên cứu thị trường đều cho thấy năm qua Sharp đã để mất vị trị "đầu tàu" trên thị trường LCD TV thế giới. Có lẽ Sharp giờ đây chỉ còn được nhớ đến như là người tiên phong vào tạo ra sự phát triển mạnh mẽ cho thị trường LCD TV như ngày nay.

Hãng nghiên cứu iSuppli và DisplaySearch đều cho biết năm qua các đối thủ của Sharp đều đã qua mặt hãng này.

"Đây thực sự là một cú sốc lớn đối với Sharp," chuyên gia phân tích Riddhi Patel của iSupply nhận định. "Không chỉ để mất thị phần mà Sharp còn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ phía các đối thủ cạnh tranh. Nhưng tôi cho rằng tình thế này sẽ không kéo dài lâu".

Con số thống kê cho thấy năm qua Samsung Electronics đã vươn lên vị trí dẫn đầu thị trường LCD TV toàn cầu với 14,6% thị phần. Đứng ở vị trí thứ hai là Royal Philips Electronics (13,4%). Sharp đã bị đẩy xuống vị trí thứ ba chỉ với 13,3% thị phần. Sony và LG Electronics giành vị trí thứ 4 và thứ năm với 12,7% và 7,6% thị phần.

Nhưng nếu theo con số thống kê của DisplaySearch thì tình trạng của Sharp còn thê thảm hơn. Hãng này đã rơi xuống vị trí thứ 4 chỉ với 11,4% và đứng sau cả Sony. Vị trí thứ 1 và thứ 2 vẫn rơi vào tay Samsung và Philips.

Nhưng nếu tính theo doanh thu thì năm qua Sony mới là kẻ chiếm lĩnh được vị trí đầu tàu của thị trường LCD TV toàn cầu. Đây là lần đầu tiên Sony vượt qua mặt Sharp trên thị trường LCD TV.

Các chuyên gia phân tích cho rằng ngay từ năm 2005 các đối thủ cạnh tranh của Sharp đã bắt đầu bứt phá và qua mặt Sharp bằng việc xây dựng hàng loạt các nhà máy sản xuất mới, giảm thiểu chi phí sản xuất và tung ra thị trường những dòng LCD TV có kích thước lớn hơn.

Sharp hiện vẫn là người dẫn đầu trên thị trường LCD TV cỡ nhỏ. Điều này đồng nghĩa với việc Sharp để mất thị trường LCD TV cỡ lớn vào tay các đối thủ - một thị trường đầy tiềm năng doanh thu, Edward Taylor - Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu thị trường TV của DisplaySearch - nhận định.

"Tôi không cho rằng mọi chuyện đã hoàn toàn kết thúc với Sharp. Trên lĩnh vực công nghệ Sharp vẫn là người đi đầu. Nhưng chúng ta cần phải nhớ bên cạnh đó còn có Samsung và Sony. Đó chính là những đối thủ rất sừng sỏ".

Đại diện của Sharp từ chối bình luận về thông tin mới nhất này.

Tháng 1 vừa qua Sharp thông báo sẽ đẩy mạnh sản xuất hơn nữa bằng việc mở rộng các dây chuyền sản xuất hơn nữa sau khi để mất đi không ít thị phần. "Với việc xây dựng thêm các nhà máy sản xuất chúng tôi hi vọng sẽ nhanh chóng giành lại những gì đã mất," chủ tịch Katsuhiko Machida của Sharp khẳng định.

Hoàng Dũng - (AP)

Việt Báo
contentlength: 4492
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--