Sẽ dùng vốn ngân sách để mua phần mềm

16:57 26/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 22/2, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 04/2007 về việc tăng cường bảo hộ bản quyền tác giả đối với chương trình máy tính. Theo chỉ thị, các Bộ, ban ngành được phân công trách nhiệm cụ thể nhằm đưa chỉ thị vào cuộc sống.

Se dung von ngan sach de mua phan mem
Ký kết chuyển giao bản quyền phần mềm giữa Microsoft và Vietcombank tại Hà Nội

Trong thời gian qua, Việt Nam đã có những bước đáng kể trong việc thực thi bản quyền phần mềm. Đó là những ký kết chính thức giữa các công ty, đơn vị với các hãng phần mềm trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, việc sử dụng bản quyền phần mềm không có bản quyền hợp pháp vẫn còn diễn ra phổ biến. Vì vậy, Chỉ thị 04 yêu cầu: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo và có các biện pháp cụ thể để bảo hộ quyền tác giả đối với chương trình máy tính; dự toán ngân sách hàng năm về việc mua bản quyền chương trình máy tính cho các đơn vị trực thuộc; có kế hoạch từng bước xử lý các chương trình máy tính không có bản quyền hợp pháp tại các cơ quan, đơn vị, ngành, địa phương thuộc thẩm quyền quản lý của mình.

Về bố trí dự toán ngân sách, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí dự toán ngân sách nhà nước và hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương xây dựng dự toán ngân sách thực hiện việc mua bản quyền chương trình máy tính hợp pháp.

Bộ Văn hóa - Thông tin (VH-TT) xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành các văn bản về quyền tác giả đối với chương trình máy tính. Ngoài ra, Bộ VH-TT cần phối hợp với Bộ Bưu chính - Viễn thông (BC-VT) trong hoạt động bảo vệ bản quyền tác giả.

Bộ BC-VT có trách nhiệm xác định rõ quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân tham gia ứng dụng, phát triển CNTT phải tuân thủ các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Việc thanh kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hàng hóa lưu thông trên thị trường vị phạm bản quyền tác giả thuộc về trách nhiệm của Bộ Thương mại.

Bộ Công an chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật về quyền tác giả đối với chương trình máy tính.

Ngoài ra, việc rà soát để kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về quyền tác giả đối với chương trình máy tính được chỉ thị cho Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan.

Thùy Linh

Việt Báo
contentlength: 4592
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--