Sẽ có chuẩn mới cho pin máy tính

19:01 10/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi phải thu hồi gần 6 triệu bộ pin máy tính xách tay, 9 nhà sản xuất sẽ họp vào ngày 13-9 tới để thảo luận về việc xác định một chuẩn chất lượng cho pin lithium-ion.

Apple, Dell, Hewlett-Packard, IBM Lenovo, Nokia và một số OEM (Original Equipment Manufacturer - các hãng sản xuất linh kiện rời để cung cấp cho các nhà sản xuất khác) sẽ họp để đưa ra một số tiêu chuẩn kĩ thuật cho các hãng sản xuất pin. Mục tiêu đầu tiên là tìm ra cách kiểm tra chất lượng từng bộ pin lithium-ion xem chúng có đủ sạch hay không.

Cuộc họp sẽ do ông John Grosso, chủ tịch IPC OEM CCC ( Ủy ban các nhà sản xuất OEM thiết bị PC cơ bản - Industrial Personal Computer Original Equipment Manufacturer Critical Components Committee) chủ trì. Ông Grosso hiện còn là giám đốc chất lượng của Dell.

Ông Grosso nói: “Đôi khi khó khăn lại mang đến sự hợp tác tuyệt vời nhất.”

Trước đây, các chuẩn IPC chỉ tập trung vào các thiết bị cấp thấp như các loại khe cắm hay quạt, hầu hết do các hãng nhỏ sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề pin máy tính lại liên quan đến những nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

Trong khi chuẩn mới chưa được đưa ra, ông Grosso yêu cầu ủy ban IPC OEM CCC công bố các tiêu chuẩn kĩ thuật trong qui trình kiểm tra pin (được gọi là Delta Overcharge Current Test). Mục đích của qui trình kiểm tra này là phát hiện và loại bỏ những bộ pin có chất điện phân “không sạch”, vốn được coi là nguyên nhân dẫn đến lỗi trong các bộ pin của Sony. Hiện nay, mỗi hãng vẫn thực hiện qui trình kiểm tra này theo một cách riêng.

Theo ông Grosso, ủy ban cũng có thể thiết lập các chuẩn cho từng thành phần của pin như vỏ hay giao tiếp. Riêng việc thiết lập chuẩn cho các mẫu pin sẽ phức tạp hơn vì các thiết kế hiện nay rất đa dạng.

Việc Nokia tham gia cuộc họp cho thấy có khả năng chuẩn mới sẽ được áp dụng cho cả pin của điện thoại di động và các thiết bị cầm tay khác.

Grosso cũng thừa nhận ông muốn áp dụng chuẩn mới cho càng nhiều loại sản phẩm càng tốt. Và mặc dù phần lớn các hãng tham gia cuộc họp là nhà sản xuất máy tính xách tay, ông Grosso khẳng định bất kì nhà sản xuất nào quan tâm đều có thể tham dự.

Cũng có khả năng các chuẩn đã có từ trước như IEEE1725 (cho pin điện thoại di động) và IEEE1625 (cho mẫu thiết kế pin) sẽ được sử dụng.

HOÀNG MINH (Theo EE Times)

Việt Báo
contentlength: 3474
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--