Sẽ cấp thêm đầu số mới cho 3 mạng di động ?

11:04 26/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se cap them dau so moi cho 3 mang di dong
Nếu thêm độ dài số thuê bao, người dùng sẽ phải thêm thao tác. Hay là thêm mã mạng mới nhỉ? Ảnh: TN

Dù quyết định chính thức vẫn chưa được Bộ Bưu chính Viễn thông đưa ra song trước tình trạng ba doanh nghiệp di động có số thuê bao lớn nhất hiện nay là VinaPhone, MobiFone và Viettel lại kêu cạn kho số, khả năng Bộ sẽ cấp thêm đầu số mới có "sức nặng" hơn cả.

Trong thời điểm này, để giải quyết tình trạng cháy số của doanh nghiệp, đang có hai phương án được đưa ra. Thứ nhất, nên cấp thêm mã mạng mới cho doanh nghiệp, đây là cách mà Bộ dự kiến sẽ lựa chọn và cách thứ hai, cũng là mong muốn của cả ba doanh nghiệp hiện nay, sẽ tăng thêm độ dài số thuê bao từ 10 số như hiện tại lên 11 chữ số.

Tình trạng "đua nhau" cháy số đã được những người làm trong lĩnh vực viễn thông, đặc biệt là viễn thông di động cùng báo giới nhận thấy từ trước đó khá lâu. Lý do cơ bản nhất dẫn đến tình trạng này là hệ quả tất yếu của những chương trình khuyến mại ồ ạt chạy đua lấy số lượng thuê bao đã diễn ra gần như trong suốt một thời gian dài. Tình trạng khuyến mại đã khiến doanh nghiệp di động khi đề ra kế hoạch phát triển thuê bao đều phải có một con số “trừ hao” rất lớn mới có thể đưa ra được số lượng thuê bao được coi là thực của mạng mình.

Với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Bưu chính Viễn thông hiện nay đã đưa ra một số phương án nhằm có thể hạn chế được tình trạng cháy kho số bởi lượng thuê bao ảo quá nhiều như giảm thời gian giữ số thuê bao trên mạng thay vì 6 tháng như trước đây còn 3 tháng, thống nhất cách tính thuê bao thực - ảo... Nhưng đó là cách làm về lâu, về dài. Còn trước mắt, với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Bưu chính Viễn thông đang phải tính tới việc làm sao giải toả được nỗi lo cạn kho số cho doanh nghiệp.

Nếu như cách thêm độ dài số, hầu hết các doanh nghiệp đồng tình thì theo Bộ là không nên. Theo quan điểm của Vụ trưởng Vụ Viễn thông Phạm Hồng Hải, thêm một chữ số trong số thuê bao di động sẽ là người dùng phải thêm thời gian bấm số, việc làm này không cần thiết và gây lãng phí.

Trước đây, khi lần đầu tiên cấp hai mã mạng mới cho hai doanh nghiệp VinaPhone, MobiFone, Bộ cũng đã đưa ra hai phương án để phân tích, lựa chọn được xem là khả thi nhất. Thứ nhất, nâng thêm độ dài số thuê bao, và thứ hai là phân bổ thêm mã mạng mới cho các mạng di động đã sử dụng gần hết kho số đã được phân bổ.

Theo sự tính toán của Bộ, ở phương án thứ nhất, tăng thêm độ dài số thuê bao có ưu điểm đảm bảo mỗi mạng chỉ có một mã mạng duy nhất. Tuy nhiên lại bắt buộc thay đổi mọi địa chỉ liên lạc đồng thời phải yêu cầu mọi tổng đài điện thoại di động phải khai báo lại. Trong khối số nên sử dụng hạn chế chứ không để nhiều quá. Còn phương án thứ hai, có gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp thị thương hiệu khi đưa ra thêm một mã mạng mới song không làm ảnh hưởng đến người sử dụng và mạng viễn thông hiện thời.

Sau khi lấy ý kiến doanh nghiệp, xem xét và cân nhắc, Bộ Bưu chính Viễn thông đã quyết định lựa chọn phương án phân bổ thêm mã mạng mới cho hai mạng VinaPhone và MobiFone. Phương án này không làm ảnh hưởng gì đến người sử dụng hiện tại mặc dù phương án có làm cho doanh nghiệp khó khăn và mất công hơn hơn trong việc tiếp thị thương hiệu vì một mạng di động không còn tương ứng với một mã mạng duy nhất nữa. Song điều quan trọng nhất là không gây xáo trộn gì và cũng không gây thêm tốn kém gì nhiều cho người sử dụng và toàn xã hội.

Còn hiện tại, trước hai luồng quan điểm trái chiều nhau như vậy, được biết, thời gian tới, Bộ sẽ tổ chức một diễn đàn lấy ý kiến từ cơ quan quản lý nhà nước tới các doanh nghiệp xem xét cách nào tốt, hợp lý nhất sẽ lựa chọn.

Thuỷ Nguyên

Việt Báo
contentlength: 6006
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--