Sắp có nghị định mới về quản lý internet

16:20 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa hoàn thành dự thảo nghị định mới mang tên Nghị định Internet. Nghị định này sẽ thay thế Nghị định số 55/2001/NĐ-CP ngày 23/8/2001 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet.

Thông tin này vừa được đại diện của Bộ TT-TT cho biết vào sáng nay, 21/11, tại hội thảo “Hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ internet” do năm nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu của Việt Nam tổ chức nhân sự kiện 10 năm internet Việt Nam.

Sap co nghi dinh moi ve quan ly internet
Đại diện các ISP tham gia chủ trì họp báo lễ kỷ niệm 10 năm Internet VN


Tại hội thảo, bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ TT-TT, cho biết, trước những bất cập của Nghị định 55, Bộ TT-TT đã thành lập ban soạn thảo với mục đích ban đầu là bổ sung, sửa đổi Nghị định 55. Tuy nhiên, trong quá trình dự thảo, ban soạn thảo quyết định sẽ xây dựng một nghị định mới thay thế Nghị định 55.

Theo bà Mơ, Nghị định Internet thay thế Nghị định 55 được xây dựng với mục tiêu thúc đẩy phát triển đặc biệt là băng thông rộng, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế tham gia, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và phù hợp hơn với thông lệ quốc tế và WTO.

Nếu Nghị định 55 chỉ cho phép các doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước chiếm cổ phần chi phối được phép cung cấp dịch vụ kết nối internet, dự thảo mới sẽ cho phép mọi thành phần kinh tế có thể tham gia cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, dự thảo mới cho phép doanh nghiệp có giấy phép cung cấp dịch vụ internet (ISP) sẽ được cung cấp các dịch vụ truy nhập internet, dịch vụ kết nối internet và dịch vụ ứng dụng internet thay vì phải có đầy đủ ba giấy phép của từng loại hình dịch vụ như quy định của Nghị định 55, v.v….

Dự thảo mới cũng cho phép mọi ISP (doanh nghiệp cung cấp dịch truy nhập internet) đều được kết nối trực tiếp quốc tế, trước đây, Nghị định 55 ghi rõ, chỉ IXP (doanh nghiệp kết nối internet) mới được kết nối quốc tế và VNIX (hệ thống trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia).

Đặc biệt, dự thảo nghị định cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng phải cung cấp đường truyền dẫn, tác mạch vòng nội hạt khi có yêu cầu của các ISP, v.v…

Tại hội thảo, đại diện của doanh nghiệp đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn và chân thành cho dự thảo nghị định internet.

Bản dự thảo này sẽ được đăng tải trên website Chính phủ và website của Bộ Truyền thông Thông tin để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trước khi chính thức ban hành.


Hà Lan

Việt Báo
contentlength: 5012
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--