Sản xuất hàng loạt PC dành cho trẻ em nghèo

18:50 08/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

San xuat hang loat PC danh cho tre em ngheo
Trẻ em Nigeria được tặng máy vi tính XO
Máy vi tính XO dành cho trẻ em các nước đang phát triển đang đi vào giai đoạn sản xuất hàng loạt, theo thông báo của tổ chức Mỗi trẻ em một máy tính (One Laptop Per Child - OLPC)

Theo OLPC, trong tháng 11-2007, nhiều trẻ em có thể bắt đầu nhận được các máy tính XO được sản xuất tại một nhà máy ở Quanta, Trung Quốc. Giáo sư Nicholas Negroponte thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là người đầu tiên đưa ra ý tưởng máy tính giá rẻ cho trẻ em các nước đang phát triển nhận định: giai đoạn sản xuất hàng loạt này là "chặng quan trọng" đối với dự án OLPC.

Những người quản lý dự án OLPC thông báo mỗi chiếc máy tính XO màu xanh lá cây được trang bị hệ điều hành Linux, hiện được bán với giá 188 USD nhưng mục tiêu 100 USD/máy XO sẽ được thực hiện trong năm 2008.

Nhà sản xuất cho biết để đạt được mức giá 100 USD/cái, giá một số linh kiện phải giảm mạnh và phải có đơn đặt hàng hàng loạt. Từ khi dự án OLPC được thông báo chính thức, nhiều công ty điện tử lớn trên thế giới đã có kế hoạch sản xuất máy vi tính giá rẻ. Trong đó, Intel đã đưa ra thị trường loại máy tính Classmate có giá khoảng 200 USD/máy.

Hiện tại, chỉ có các nước như Peru, Uruguay và Mông Cổ thông báo đặt hàng với số lượng chưa đầy 200.000 máy. Trong đó cũng mới chỉ có duy nhất Uruguay chuyển đơn đặt hàng với số lượng 100.000 máy đến nhà sản xuất.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo Reuters, BBC, silicon.fr)

Việt Báo
contentlength: 2964
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--