SEA Games 2003: "Phút 89" của công nghệ thông tin

06:32 11/02/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Dương Nghiệp Chí, Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục Thể thao.

“Nếu không có hệ thống điện tử xử lý thông tin, thì SEA Games 2003 sẽ không phải là một cuộc thi đấu thể thao quốc tế, các nước sẽ không công nhận thành tích đó”. Viện trưởng Khoa học Thể dục Thể thao Dương Nghiệp Chí đã nói như vậy về việc chạy đua với thời gian để xây dựng hệ thống này.

Cùng với nỗi lo về thời gian chuẩn bị đang cạn dần cho việc xây dựng sân vận động trung tâm, cho việc huấn luyện đội tuyển U23 bóng đá…, chính những "cập rập" cho việc hình thành và khai thác hệ thống thông tin ấy đặt ra những câu hỏi lớn: Bao giờ thì thể thao Việt Nam mới nhớ đến công nghệ thông tin như một người bạn đồng hành để giúp vươn xa hơn nữa? Và bao giờ thì đến lúc công nghệ thông tin Việt Nam giành được ngôi đầu bảng trong “đấu trường” cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho ngành thể thao nước nhà?

Công nghệ thông tin trên đường chạy điền kinh

Hãy giả sử rằng vào đầu năm 2002 này, SEA Games XXII được tổ chức tại Hà Nội, thủ đô của nước đăng cai. Hãy thử hình dung xem các vận động viên của 10 nước Đông Nam Á thi môn chạy. Ở đích đến, sẽ có hai người đứng căng một dải dây lụa đỏ ngang đường chạy. Khi vận động viên chạy về đích và chạm vào dải dây này, hai người cầm dây sẽ buông tay cho dải lụa rơi xuống, đồng thời trọng tài sẽ bấm đồng hồ đo cho dừng lại và tính điểm. Ai dám chắc là khi vận động viên lao về đích gần như cùng một lúc, những người cầm dây sẽ xác định được chính xác người chạm dây trước. Và ai bảo đảm trọng tài bấm đồng hồ tay sẽ bấm chính xác tới độ 0,1 hay 0,01 giây? Nếu không đảm bảo được, các vận động viên, các đoàn thể thao sẽ khiếu nại, kiện cáo lôi thôi…

Ở những kỳ SEA Games trước, do các nước láng giềng đăng cai, thì sao? Đối với môn chạy, khi có tín hiệu, vận động viên bắt đầu chạy thì một hệ thống điện tử bắt đầu hoạt động. Khi vận động viên về đích và chạm vào tia hồng ngoại thì thiết bị đo thời gian tự dừng lại. Hệ thống tính thời gian này (đạt độ chính xác tới 0,01 giây) được kết nối với máy tính thuộc hệ thống điện tử xử lý thông tin thi đấu của môn điền kinh để cho kết quả ngay lập tức.

Còn quá nhiều việc phải làm

Bên cạnh huấn luyện, đào tạo vận động viên, xây dựng sân vận động, nhà thi đấu… thì xây dựng một hệ thống điện tử xử lý thông tin tại SEA Games 2003 là việc bắt buộc. Trên cơ sở đó, dự án xây dựng hệ thống điện tử xử lý thông tin tại SEA Games 2003 do Viện Khoa học Thể dục Thể thao làm chủ đầu tư đã được xây dựng với tổng dự toán gần 15 tỷ đồng, và được Chính phủ phê duyệt.

Với dự án trên, theo ông Dương Nghiệp Chí, chúng ta sẽ phải giải quyết những vấn đề trước nay chưa từng gặp phải trong lĩnh vực thể thao: cơ sở hạ tầng cơ truyền thông, phục vụ kết nối các máy tính truyền thông tin; phần cứng (máy chủ, máy trạm và các thiết bị chuyên dụng) và các phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng.

Chưa kể hệ thống bán vé cho các cuộc thi đấu, rồi kết nối hệ thống thông tin điện tử với truyền hình như thế nào. Ngay việc làm sao để vận hành được hệ thống thông tin một cách hiệu quả và thông suốt đã là một vấn đề không nhỏ. Hệ thống thông tin điện tử của vòng chung kết bóng đá thế giới Mexico "86 hiện đại gấp nhiều lần so với tại Espana "82, song khán giả truyền hình khắp hành tinh đã thất vọng vì trình độ xử lý thao tác ở đó quá tồi, đến nỗi chậm hiển thị hoặc hiển thị sai tên cầu thủ. Trong khi đó tại Espana "82, mặc dù điều kiện kỹ thuật hạn chế hơn nhiều nhưng các thông số luôn được đưa ra rất kịp thời. Thêm một điều nữa: Với hệ thống thông tin của Mexico "86, các khán giản truyền hình Đức bị nghe bình luận bằng tiếng Anh, còn khán giả Pháp thì được nghe bằng tiếng Đức… tại trận khai mạc giữa hai đội Italy và Bulgaria.

Giải quyết bài toán nhân lực cũng không đơn giản. Để điều hành hệ thống xử lý thông tin tại SEA Games 2003, cần khoảng 250-300 người biết sử dụng thành thạo máy tính, thường trực liên tục từ khi khai mạc đến khi kết thúc SEA Games. Thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là yêu cầu rất quan trọng. Vì thế, những người bảo đảm được các yêu cầu trên và nhiệt tình với thể thao nào phải dễ tìm.

Truyền dữ liệu: Đã xác định giải pháp?

Trước hết là vấn đề truyền dữ liệu về trung tâm xử lý thông tin đấu tại Hà Nội và TP HCM. Vấn đề tốc độ đường truyền hiện nay không đảm bảo. Vì thế, phương án là thuê cả hai đường dial-up và leased line tại 28 điểm thi đấu của SEA Games. Khi các dữ liệu được truyền về và xử lý tại Hà Nội và TP HCM, thông tin thi đấu sẽ được chuyển về trung tâm báo chí ở cả hai nơi (dự kiến truyền qua cáp quang) cho các trưởng đoàn thể thao và người hâm mộ. Tuy nhiên, tại những điểm xa trung tâm, đặc biệt là nơi thi đấu thuyền buồm trên vùng biển Côn Đảo chẳng hạn, thì liệu có thể kết nối Internet qua đường điện thoại, kể cả điện thoại di động? Khi đó, chỉ có các kết nối qua vệ tinh là đảm bảo nhất, song điều này lại… vi phạm Nghị định 55/2001/NĐ-CP về quản lý, khai thác và sử dụng Internet.

Phần mềm Việt Nam: Có khi vận động viên chạy rồi phải… chạy lại

Tại SEA Games XXI ở Malaysia (2001), mỗi vận động viên môn bắn súng đều đứng trước một máy tính.

Phần cứng (trang thiết bị máy tính) sẽ gồm 250-300 máy tính cho hệ thống điện tử xử lý thông tin thi đấu thể thao. Ngoài 15-20 máy tính xách tay là mua, còn lại sẽ được thuê của các công ty trong nước. Phần cứng của hệ thống tại các hiện trường thi đấu, nhất là với những môn thể thao tương đối phức tạp như điền kinh, bơi lội, thể dục… thì không chỉ có máy tính mà còn cả các hệ thống thiết bị ngoại vi tính thời gian, tính điểm môn thi đấu.

Ông Chí cho biết: “Chỉ riêng môn điền kinh đã có 42 phần mềm khác nhau”. Mỗi môn thi đấu có luật riêng nên phải căn cứ vào đó để biên soạn phần mềm ứng dụng thích hợp. Dự kiến với 30 môn thi đấu và trao 450 bộ huy chương, cần tới… 225 phần mềm khác nhau! Đó là chưa kể đến các phần mềm cho công tác trọng tài và đăng ký danh sách vận động viên, đại biểu của mỗi đoàn.

Tuy nhiên, các phần mềm sẽ đều mua bản quyền của nước ngoài, có nghĩa là các công ty Việt Nam không có phần nào cả. Lý do được ông Chí đưa ra là độ phức tạp của những phần mềm này không lớn nhưng “vướng” ở một số điểm. Cụ thể: Các lập trình viên Việt Nam phải nắm vững được tất cả luật và điều lệ thi đấu thể thao, đồng thời phải có kinh nghiệm lập trình các sản phẩm trong lĩnh vực này. Hơn nữa, thời gian rất gấp, và yêu cấu phần mềm phải tuyệt đối an toàn, không được phép có sai sót. "Vận động viên chạy rồi thì không thể bắt họ chạy lại. Không ghi được thời gian chạy, không đưa được vào máy tính và không xử lý được, họ sẽ kiện. Đây là vấn đề chúng ta chưa bao giờ làm. Theo tôi, các công ty phần mềm trong nước khó mà đảm bảo được nếu căn cứ vào các tiêu chí trên”, ông Chí phát biểu.

Không còn đủ thời gian

“Nếu toàn bộ hệ thống trên mà nước ngoài làm sòng phẳng, kể cả phần mềm, phần cứng, thiết bị kết nối là 5 triệu USD. Nhưng với chúng tôi, tất cả chỉ được phép chi trong giới hạn gần 1 triệu USD (gần 15 tỷ đồng)”, ông Chí nhận định.

Dự án này sẽ được tổ chức đấu thầu, công ty nào trúng thầu phải lo toàn bộ từ máy móc, thiết bị, phần mềm đến nhân lực. Nhiều công ty trong nước muốn làm, chấp nhận không có lãi. Tuy nhiên, chỉ những công ty trả lời được bài toán của chủ đầu tư đưa ra mới có thể thắng thầu. Đồng thời, họ phải đáp ứng đủ các điều kiện: có kinh nghiệm làm việc với các công ty nước ngoài trong lĩnh vực thể thao; có đủ máy móc, trang thiết bị; có đủ nhân lực.

Một điều lạ là tuy chưa quy định hình thức gọi thầu nhưng ông Dương Ngọc Chí đã khẳng định: "Công ty dự thầu nếu không phải là VDC thì cũng phải quan hệ rất chặt chẽ hoặc được sự hỗ trợ đắc lực của VDC, tức phải là… đồng minh thật chặt chẽ của VDC thì mới có thể thắng thầu".

Ông Bùi Quang Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty FPT, nói: "Chúng tôi đã đề nghị được tham gia xây dựng hệ thống điện tử xử lý thông tin phục vụ SEA Games 2003, nhưng đến nay cũng chưa thấy sự phản hồi của Ban tổ chức. Nếu mở thầu một cách chính thức, chúng tôi sẽ tham gia đấu thầu".

Ông Nguyễn Văn Thảo, Phó tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Phát triển Phần mềm Doanh nghiệp, nói: "Việc ủng hộ các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam cần bắt đầu từ những hành động cụ thể chứ không chỉ là trên giấy tờ, nghị quyết. Nhưng thời gian đang trôi dần về cuối trận đấu, chỉ còn hơn một năm nữa là ngọn đuốc SEA Games 2003 sẽ bừng cháy tại Hà Nội, chúng tôi không còn đủ thời gian để làm những điều cần làm nữa. Điều đáng nói là chuyện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games không phải bây giờ chúng ta mới biết. Thế nhưng tôi không hiểu tại sao đến phút 89 rồi mới thấy Ủy ban Thể dục Thể thao đưa chuyện này ra!?".

(Theo Thế Giới Vi Tính)

contentlength: 13297
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--