Quý I/2005: Sẽ khai trương xây dựng thư viện điện tử lớn nhất Việt Nam

Chủ nhật, 16 Tháng năm 2004, 18:09 GMT+7
 • Quy I 2005 Se khai truong xay dung thu vien dien tu lon nhat Viet Nam
  Thư viện điện tử giúp độc giả tìm kiếm
  tư liệu nhanh hơn.
  I-Today Khởi công từ tháng 4/2002 với tổng số vốn đầu tư 13 triệu USD, toà nhà Thư viện Điện tử trường Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ được sử dụng trong quý I/2005. Đây sẽ là thư viện điện tử lớn nhất Việt Nam với khả năng phục vụ 4.000 độc giả tại chỗ và 20.000 độc giả truy cập qua mạng.

  Toà nhà thư viện gồm 10 tầng với nhiều phòng đọc, phòng nghe nhìn đa phương tiện, phòng hội thảo tại chỗ, hội thảo từ xa thông qua vệ tinh và các phòng phục vụ đào tạo từ xa. Thư viện sẽ có 2,5 triệu đầu sách, tạp chí và tài liệu thông tin điện tử, với 500 máy tính nối mạng vào giai đoạn I và số lượng máy tính sẽ tiếp tục được bổ sung trong những năm tiếp theo.

  Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Khắc Xương cho biết, nhà trường đang đàm phán với các đối tác nước ngoài để gia nhập hệ thống thư viện điện tử của Mỹ, các nước châu Âu và châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc), nhằm cập nhật các thông tin khoa học-kỹ thuật mới nhất trên toàn thế giới.

  Trường cũng sẽ mua bản quyền các nguồn tài liệu điện tử nước ngoài, tư liệu điện tử của các thư viện điện tử trên thế giới và thành lập bộ phận xuất bản các ấn phẩm điện tử. Theo Giám đốc Thư viện và Mạng thông tin Đại học Bách khoa, ông Nguyễn Ngọc Bình, đến năm 2010 thư viện sẽ có khoảng 3,5 triệu đầu sách in và 8-10 triệu đầu mục tư liệu điện tử.

  Thư viện điện tử ngày càng được nhiều trường đại học trong nước quan tâm và xây dựng. Cuối tháng 3 vừa qua, Đại học Huế đã khai trương Trung tâm học liệu - một mô hình thư viện điện tử tiên tiến, với 500 máy tính nối mạng trực tuyến, hàng triệu đầu sách và tạp chí điện tử chuyên ngành, cùng hàng chục ngàn đầu sách in. Đặc biệt, thư viện này còn kết nối với hệ thống dữ liệu của các thư viện lớn trên thế giới theo tiêu chuẩn quốc tế.

  Mới đây, Đại học kinh tế TP.HCM đã áp dụng phần mềm ""The Library Information System Version 5.0"" để quản lý thư viện và trang bị một phòng 20 máy vi tính phục vụ tra cứu thông tin cho người đọc. TP.HCM hiện đang đầu tư cho dự án Hệ thống thông tin tư viện điện tử liên kết 9 trường ĐH và cao đẳng của thành phố do trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) làm chủ đầu tư. Dự án cũng hình thành cổng truy cập trên mạng Cityweb kết nối qua mạng máy tính diện rộng để trao đổi, quản lý và khai thác nguồn thông tin trong hệ thống thông tin thư viện.

  Hải Linh tổng hợp

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quý I/2005: Sẽ khai trương xây dựng thư viện điện tử lớn nhất Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quý I/2005: Sẽ khai trương xây dựng thư viện điện tử lớn nhất Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy I 2005 Se khai truong xay dung thu vien dien tu lon nhat Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quý I/2005: Sẽ khai trương xây dựng thư viện điện tử lớn nhất Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Internet của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - INTERNET