Quản lý dịch vụ web với Visa.Net

08:15 08/12/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mô hình hoạt động của Visa.Net.

Hệ thống Visa.Net có chức năng như một tấm thị thực, cho phép người dùng vào bất kỳ web service nào để sử dụng mà không cần đăng ký trước. Đây là sản phẩm của thí sinh Nguyễn Hòa Bình cùng nhóm lập trình viên Công ty Giải pháp phần mềm Hòa Bình, vừa lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2001.

Trao đổi với phóng viên VnExpress, nhóm tác giả cho biết, ý tưởng để làm ra sản phẩm này xuất phát từ cơ cấu hoạt động của hệ thống Microsoft Passport (dùng cơ chế Signin một lần cho phép người dùng đăng nhập vào tất cả các website), và Internet Card, đang được hai nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Việt Nam - FPT và VDC - cung cấp.

Hệ thống có 3 chủ thể tương tác nhau, trong đó Visa.Net giữ vai trò hệ điều hành dịch vụ, gồm 3 thành phần chính: cơ sở dữ liệu hệ thống, hệ thống ứng dụng web để đăng ký và visa cho dịch vụ web (phần nhân của ý tưởng, sẽ có chức năng kiểm tra quyền gọi dịch vụ của khách hàng, đồng thời tính tiền theo các lời gọi đó).

Ngoài ra, còn có 2 chủ thể khác là dịch vụ web của các nhà sản xuất có mã dịch vụ ServiceID và các ứng dụng web của khách hàng sử dụng dịch vụ đó.

Với hệ thống này, nhà cung cấp dịch vụ web chỉ cần đăng ký sản phẩm của mình lên mạng và nhận tiền; việc quản lý khách hàng, số lần gọi dịch vụ web và đòi tiền... sẽ do Visa.Net đảm nhận. Còn người sử dụng, sau khi dùng Credit Card, thông qua website của Visa.Net để yêu cầu “mua” số lần cần gọi, sẽ có quyền dùng thử, hoặc đăng ký sử dụng ngay lập tức dịch vụ web mà không cần phải liên hệ với nhà sản xuất.

Ngoài cách trả tiền trước, dùng sau như Internet Card, Visa.Net còn cho phép người sử dụng trả tiền sau, dùng trước. Việc trả tiền sau sẽ diễn ra vào cuối tháng. Khi đó, hệ thống Visa.Net sẽ thống kê tổng số lần gọi và gửi hóa đơn đòi tiền đến người sử dụng. Số tiền này được chuyển đến nhà sản xuất qua địa chỉ họ đăng ký trên hệ thống. Với dịch vụ này, nhà sản xuất phải trả hoa hồng thu tiền cho Visa.Net.

Phạm Huyền

Việt Báo
contentlength: 3655
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--