Quan chức viết blog - công tư khó lường

16:57 11/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan chuc viet blog cong tu kho luong
Blog của Liêu Tân Ba, phó giám đốc Sở Y tế Quảng Đông

Nhiều quan chức Trung Quốc bắt đầu lập blog để tiếp cận dân. Nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng liệu lời quan trên mạng có đúng "khuôn vàng, thước ngọc"?

Túc Thiên được xem là thành phố tiên phong trong việc quan chức viết blog ở Trung Quốc. Ngay từ năm 2006, bí thư thành ủy Trương Tân Thực đã kêu gọi toàn thể cán bộ viết blog để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của dân.

Người dân nhấp chuột vào trang web của chính quyền thành phố Túc Thiên là có thể đăng nhập các nhật ký điện tử của lãnh đạo thành phố và giao lưu thoải mái.

Chính phủ điện tử hay blog?

Quan chức viết blog đang trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của người dân Trung Quốc. Người tán thành thì cho rằng đây là kênh thu thập thông tin với giá rẻ, nhận được phản hồi nhanh; nó đảm bảo mối liên hệ giữa quan chức và dân chúng, thu ngắn khoảng cách giữa người dân và quan chức, là cầu nối hữu hiệu trong thời đại công nghệ thông tin.

Người phản đối như giáo sư Mao Thọ Long (Đại học Nhân dân Trung Quốc) cho rằng blog là một hình thức nhật ký điện tử, mang tính cá nhân. Khi các quan chức bàn việc xã hội trong blog, sẽ phát sinh tình trạng công - tư không phân minh.

Còn Mẫn Đại Hồng, nhân viên phòng nghiên cứu báo chí Viện Khoa học xã hội, nói quan chức phải xác định rõ họ viết với tư cách người viết nhật ký bình thường hay một người viết của chính quyền. Với quan điểm cá nhân hay tập thể? Vì lâu nay phát ngôn của cán bộ quan chức không mang tính cá nhân, mỗi câu nói đều phải được lãnh đạo phê chuẩn. Do đó khi viết blog sẽ phát sinh mâu thuẫn về tư cách phát ngôn. Ông cho rằng chỉ cần làm tốt chính phủ điện tử, công khai chính sách hành chính, phục vụ tốt người dân là đủ.

Viết blog, đỡ chơi game!

Tuy nhiên, người dân quan tâm nhiều nhất là những gì các quan viết trong blog của mình dù thật ra blog của các quan chức như một dạng văn phòng trực tuyến, cũng có trả lời những thắc mắc về chính sách nhà nước.

Điều thu hút người dân là ý kiến về các vấn đề nóng đang diễn ra trong xã hội. Một cán bộ cho biết nhiều phóng viên trực sẵn trên blog của các quan chức, thấy họ bày tỏ quan điểm gì là hôm sau sẽ xuất hiện ngay trên mặt báo.

Thực tế viết blog đã thay đổi cuộc sống của nhiều vị quan chức. Phó chủ nhiệm Văn phòng TP Túc Thiên, ông Cao Trường Lượng, cho biết trước đây ban đêm thường chơi game, sau khi tạo blog ông thường dành thời gian ban đêm để trả lời câu hỏi của dân hay viết blog.

Ký Ái Huê - phó cục trưởng Cục Du lịch Túc Thiên - cho biết viết blog giúp ông động não nhiều hơn trước. Hay giám đốc Đài truyền hình Túc Thiên Trang Dũng cho biết viết blog sẽ tránh tình trạng "quản gia không biết giá gạo", cấp trên không biết nỗi khổ cấp dưới.

Các blog của quan chức thường rất ăn khách, như blog của tập thể cán bộ chính quyền Túc Thiên mỗi ngày có hàng trăm ngàn lượt người truy cập. Blog của Vu Quân, phó khu Hải Điện (Bắc Kinh), mỗi ngày có 30.000 lượt người truy cập. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những blog với những bài viết không có tính giao lưu, đầy vẻ gượng ép.

(TT/NDNB, NPCT, THX)

Việt Báo
contentlength: 5196
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất