Q1: Lượng PDA tiêu thụ tăng đột biến

15:16 24/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Q1 Luong PDA tieu thu tang dot bien

Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất đều đã chuyển mục tiêu sang dòng điện thoại thông minh có giá thành cao và mang lại nhiều lợi nhuận nhưng lượng PDA được tiêu thụ trong quý I năm nay vẫn tăng gần 40%.

Theo một nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi hãng nghiên cứu Gartner nguyên nhân chính khiến lượng PDA được tiêu thụ tăng vọt chính là sự gia tăng đột biến trong nhu cầu đối với những thiết bị có chức năng định vị toàn cầu GPS và sự đi xuống của giá thành dịch vụ email di động.

Thời gian gần đây một số nhà sản xuất tên tuổi như Research in Motion (RIM) và Palm đã bắt đầu chuyển sang sản xuất điện thoại thông minh thay vì PDA như trước đây. Hậu quả của việc chuyển đổi chiến lược này là lượng sản phẩm tiêu thụ của hai hãng giảm đi đáng kể. Palm đã rơi ra khỏi top 5 hãng chiếm thị phần lớn nhất.

Nhưng các nhà sản xuất lại tỏ ra hài lòng với kết quả đó. Báo cáo tài chính tháng 3 của Palm khẳng định doanh thu từ sản phẩm điện thoại thông minh của hãng đã tăng vọt từ 28% trong năm 2004 lên tới 86% trong năm 2007.

Nhưng hiện vẫn có một số nhà sản xuất tin tưởng vào cơ hội thành công với dòng sản phẩm PDA. Lượng sản phẩm PDA được tiêu thụ trong quý I của Mio Technology đã tăng 162%. Đặc biệt là đối với các sản phẩm có tích hợp chức năng GPS.

Samsung cũng là một trong những hãng giành được thành công với dòng sản phẩm PDA. Số lượng sản phẩm PDA được tiêu thụ của hãng này đã tăng từ 2.150 trong năm ngoái lên tới 451.000 trong quý I năm nay một phần nhờ vào những chiến dịch quảng cáo rầm rộ.

Chức năng email di động cũng đem lại không ít thành công cho dòng sản phẩm PDA Samsung BlackJack và Motorola Q.

Thị trường thế giới đã tiêu thụ tổng cộng 5,1 triệu sản phẩm PDA trong quý I năm nay - tăng 39,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

RIM chiếm lĩnh vị trí đầu bảng trên thị trường PDA với 18,1% thị phần. Đứng ở các vị trí tiếp theo là Mio (11,1%), Samsung (8,8%), Sharp (8,5%) và Nokia (6,2%).

Xếp theo tiêu chí hệ điều hành thì Microsoft dẫn đầu thị trường với 3,2 triệu sản phẩm PDA sử dụng Windows CE được tiêu thụ trong quý I năm nay - tăng 64,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó RIM, Palm và Linux liên tục mất thị phần. Hiện Windows CE đã chiếm tới 62,1% thị phần PDA toàn cầu. Đứng tiếp theo là RIM (18,1%), Palm (6,1%), Symbian (5,6%) và Linux (0,7%).

Hoàng Dũng - (Infoworld)

Việt Báo
contentlength: 4096
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--