Powerset thách thức vị trí số một của Google

10:03 18/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Powerset thach thuc vi tri so mot cua Google

Mặc dù mới chỉ là một hãng công nghệ mới thành lập song Powerset lại theo đuổi một con đường phát triển đầy tham vọng – phát triển một công cụ tìm kiếm thế hệ kế tiếp thông minh hơn hẳn công nghệ của Google.

Sau gần hai năm im lặng đầu tư công sức nghiên cứu, cuối cùng Powerset cũng đã phần nào đạt được thành công với một công nghệ “ngôn ngữ tự nhiên” có thể giúp người dùng giao tiếp tốt hơn với công cụ tìm kiếm.

Thuật toán của Powerset được lập trình đề có thể hiểu được yêu cầu tìm kiếm viết bằng tiếng Anh chuẩn của người dùng. Bước đầu đây đã là một thay đổi rất đáng kể so với hệ thống “từ khoá tìm kiếm” (keyword) của Google, Yahoo, Microsoft và một số công cụ tìm kiếm trên Internet phổ biến hiện nay.

Điều này đồng nghĩa về lý thuyết người dùng web sẽ có thể nhận được những kết quả có ý nghĩa, chính xác hơn với bằng cách đặt một câu hỏi dạng chuẩn. Ví dụ, “What did Steve Jobs say about Apple?” (Steve Jobs đã nói gì về Apple?) thay vì kiểu từ khoá tìm kiếm “Apple Steve Jobs said”.

Đây không phải lần đầu tiên công cụ tìm kiếm được nghiên cứu phát triển để hiểu được tiếng Anh song bước đi Powerset thực sự thu hút được nhiều sự chú ý bởi công nghệ ngôn ngữ tự nhiên mà hãng sử dụng là công nghệ đã được Trung tâm nghiên cứu Palo Alto cấp giấy phép chứng nhận.

Ronald Kaplan – Giám đốc công nghệ của Powerset – tuyên bố: “Chúng tôi có trong tay công nghệ tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên tốt nhất từ trước đến giờ.”

Powerset chính thức ra mắt công chúng tại một hội thảo công nghệ được tổ chức hôm qua (17/9) bởi TechCrunch. Tiếp theo từng bước Powerset sẽ mở cửa thử nghiệm dịch vụ được đặt tên Powerlabs. Tính đến nay đã có khoảng 16.000 người đăng ký tham giả thử nghiệm công cụ tìm kiếm mới của Powerset.

Powerset hoàn toàn tin tưởng công nghệ tìm kiếm của hãng vượt trội hơn hẳn công nghệ hiện có của Google. Trong tiến trình thử nghiệm công cụ tìm kiếm của Powerlabs cũng sẽ cho hiển thị song song kết quả tìm kiếm bằng công cụ của hãng và của các đối thủ cạnh tranh khác theo cùng một yêu cầu tìm kiếm. Người dùng sẽ được đề nghị bình chọn xem công cụ tìm kiếm nào tốt hơn.

“Google là một ông vua. Hệ thống tìm kiếm của họ có thể làm được những điều thật tuyệt vời song chúng tôi hoàn toàn tin tưởng chúng tôi sẽ qua mặt được họ,” Barney Pell - người sáng lập Powerset – tuyên bố.

Rất nhiều hãng lớn cũng đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực tìm kiếm theo từ khoá song đã không thể lật đổ được Google. Thậm trí trong đó có cả những tên tuổi lớn như Yahoo và Microsoft. Trong khi đó Google cứ từng bước từng bước chiếm lĩnh thị phần trong suốt 3 năm qua và cho đến nay công cụ tìm kiếm này đã xử lý tới hơn một nửa yêu cầu tìm kiếm trên Internet.

Lãnh đạo Google cũng hoàn toàn hiểu những công cụ tìm kiếm hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu của người dùng Internet. Đó là lý do vì sao mà Google ngày càng đầu tư thuê nhiều chuyên gia và dành gần 2,2 tỉ USD đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ.

Hoàng Dũng - (AP)

Việt Báo
contentlength: 5046
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất