Phát triển hệ thống thư viện điện tử giữa các trường học

Thứ năm, 09 Tháng mười 2003, 14:00 GMT+7
 • Sáng nay, tại TP HCM, Trung tâm Tin học Khoa học Công nghệ (Sở Khoa học Công nghệ) và Thư viện trường ĐH Khoa học Tự nhiên tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho việc xây dựng thí điểm hệ thống thông tin thư viện điện tử liên kết với 10 trường đại học và cao đẳng trong thành phố.

  Dự án này nhằm thiết lập một hệ thống dữ liệu thống nhất phục vụ cho công tác quản lý, nghiên cứu, học tập và kinh doanh. Dữ liệu sẽ được tổng hợp, sàng lọc và liên kết từ nhiều nguồn khác nhau, tuỳ theo yêu cầu và quyền sử dụng của độc giả cũng như bản quyền thông tin.

  Thông tin cung cấp không đơn thuần là văn bản và hình ảnh tĩnh, mà có cả những dạng hình ảnh, âm thanh động truyền trực tiếp hoặc khai thác từ các kho dữ liệu lớn và chuyên ngành (bản vẽ kỹ thuật, bản đồ số hoá, hình ảnh ba chiều...). Độc giả có thể khai thác thông tin qua tất cả các kênh liên lạc hiện hành như: LAN, Intranet, VPN (mạng riêng ảo), Internet, điện thoại cố định, fascimile, điện thoại di động, tin nhắn di động SMS/MMS, ứng dụng WAP, telephone/video conferencing, dữ liệu số qua sóng vô tuyến, tọa độ, thông tin địa lý qua định vị toàn cầu GPS và hệ thống bản đồ số hoá.

  Hệ thống thư viện điện tử được xây dựng hoàn toàn trên các phần mềm mã nguồn mở, tính an toàn cao và hoạt động liên tục, có thể phục vụ cho hàng chục nghìn người cùng một lúc. Ngoài nguồn ngân sách của thành phố, 10 trường tham gia phải có đủ tài chính và khả năng nâng cấp cơ sở hạ tầng theo đúng tiến độ.

  Ngày 28/11, Ban quản lý dự án sẽ báo cáo thẩm định xin trình duyệt của các trường đại học và cao đẳng, sau đó tổ chức đấu thầu. Đến tháng 9/2004, hệ thống thư viện điện tử sẽ hoàn tất và được truy cập qua mạng Cityweb của TP HCM.

  Thế Uyên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát triển hệ thống thư viện điện tử giữa các trường học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát triển hệ thống thư viện điện tử giữa các trường học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat trien he thong thu vien dien tu giua cac truong hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát triển hệ thống thư viện điện tử giữa các trường học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP