Phát thanh có hình: Hướng đi mới của Đài Tiếng nói Việt Nam

Thứ hai, 25 Tháng hai 2008, 22:07 GMT+7
 • GS.TS Vũ Văn Hiền, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV)

  GS.TS Vũ Văn Hiền, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) trả lời phỏng vấn của phóng viên về việc VOV sản xuất và phát sóng hệ phát thanh có hình.

  PV: Thưa ông, tại sao VOV không đề nghị Chính phủ cho làm truyền hình mà lại phát thanh có hình (PTCH)? PTCH có gì khác biệt với truyền hình hay không?

  GS.TS Vũ Văn Hiền: Truyền thông đa phương tiện là xu thế phát triển tất yếu trong thời đại hội tụ công nghệ số. VOV đã có các sản phẩm báo nói, báo in, báo điện tử, chúng tôi cần có thêm một kênh PTCH để tận dụng hết hạ tầng kỹ thuật hiện có nhằm phát huy sức mạnh của truyền thông hiện đại. VOV là cơ quan báo chí điện tử được hình thành sớm nhất ở nước ta, chúng tôi đã phối hợp với các đài truyền hình khác ứng dụng nhiều công nghệ truyền dẫn hiện đại để phát sóng phát thanh. Ví dụ, phát sóng theo công nghệ analog, số mặt đất, phát qua vệ tinh, phát thanh trên Internet, trên điện thoại di động... Với PTCH sẽ đưa VOV trở thành một trung tâm truyền thông đa phương tiện tập hợp tất cả các loại hình truyền thông.

  PTCH khác với truyền hình ở chỗ vẫn là phát thanh nhưng có thêm hình và nội dung thông tin do phát thanh viên nói là chủ yếu. Truyền hình lấy hình ảnh để đưa thông tin, lời dẫn chỉ để minh hoạ cho hình ảnh. Còn PTCH thì đưa thông tin bằng hình ảnh của phát thanh viên, phát thanh viên lên hình để chuyển tải thông tin (lời nói nhiều hơn hình ảnh). Về công nghệ sản xuất cũng có sự khác biệt với truyền hình, truyền hình sau khi ghi hình cần phải dựng hình và xử lý hình ảnh trước khi lên sóng, còn PTCH có thể trực tiếp phát ngay khi nhận tin, thậm chí cùng lúc chúng tôi có thể phát sóng song song cả phát thanh và PTCH.

  PV: Ở nước ta truyền hình đang phát triển rất mạnh với hàng trăm kênh được phát sóng mỗi ngày, vậy PTCH liệu có hấp dẫn được khán giả hay không?

  GS.TS Vũ Văn Hiền: Tôi tin là sẽ hấp dẫn được nhiều khán giả. Bởi thế mạnh của PTCH là thông tin rất nhanh, truyền hình dù nhanh mấy cũng phải qua khâu xử lý hình ảnh, còn PTCH có thể phát trực tiếp luôn. Thông tin của chúng tôi sẽ đến với khán giả nhanh hơn, cập nhật hơn do không tốn thời gian tổ chức ghi hình, sản xuất và dàn dựng. Nếu ví mỗi kênh truyền hình là một món ăn thì mỗi khán giả hợp khẩu vị với những món ăn khác nhau và PTCH sẽ phù hợp với nhiều đối tượng khán giả. VOV không nhằm mục đích cạnh tranh với các kênh truyền hình hiện có song cũng không thể nói là PTCH khó thu hút khán giả.

  PV: Xin ông cho biết về kế hoạch cho ra mắt kênh PTCH?

  GS.TS Vũ Văn Hiền: Theo Nghị định 16, chúng tôi đang chuẩn bị nhân lực cũng như hạ tầng kỹ thuật để cho ra mắt kênh PTCH vào ngày 7/9/2008 - nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập VOV. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt dự án thử nghiệm phát sóng hệ PTCH trong 2 năm 2008-2009.  Ảnh minh họa
  Trong một studio của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Hơn 2.000 cán bộ, phóng viên sẽ là lực lượng chính thực hiện hệ phát thanh có hình.

  Về nhân lực, chúng tôi sẽ tận dụng nguồn lực từ hơn 2.000 cán bộ, phóng viên của VOV, kèm với tuyển dụng thêm nhân lực mới, tổ chức trao đổi, hợp tác đào tạo nhân lực với các đài truyền hình có bề dầy kinh nghiệm như: VTV, VTC và các
  đài khác. Tương tự, chúng tôi cũng sẽ tận dụng hết các đường truyền dẫn, các thiết bị hiện có của VOV để sản xuất chương trình, những gì cần đầu tư mới sẽ đầu tư. VOV sẽ hợp tác với các đài truyền hình bạn, dùng đường truyền dẫn của viễn thông, Internet để phát sóng kênh PTCH bằng nhiều phương thức: Analog, số mặt đất, số vệ tinh, truyền hình cáp, Internet. Trước mắt sẽ phát sóng ở Hà Nội và các thành phố lớn. Khán giả có ti vi thông thường là có thể xem PTCH mà không cần mua thêm thiết bị hỗ trợ nào.

  Kênh PTCH đầu tiên sẽ là kênh thông tin thời sự chính trị. Nội dung sẽ là các tin tức chuyên sâu trong nước và quốc tế, có bình luận, phân tích, nội dung mang tính định hướng dư luận. Có mảng khoa học giáo dục, các chương trình tổng hợp dành cho đối tượng thanh niên, trung niên và người cao tuổi. Các chuyên đề giống như truyền hình, có hình ảnh, có lời bình; kênh văn nghệ chủ yếu là ca nhạc cách mạng, các bài ca đi cùng năm tháng, các bài hát mang tính truyền thống, các bài dân ca, nhạc cổ truyền. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đưa những nội dung đặc trưng của phát thanh lên truyền hình như mục sân khấu truyền thanh, tiếng thơ... VOV hướng tới việc xây dựng một hệ thống truyền thông có chất lượng ngày càng cao để phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

  PV: Xin cảm ơn ông!

  (Theo Minh Quyên/ICTnews)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát thanh có hình: Hướng đi mới của Đài Tiếng nói Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát thanh có hình: Hướng đi mới của Đài Tiếng nói Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat thanh co hinh Huong di moi cua Dai Tieng noi Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát thanh có hình: Hướng đi mới của Đài Tiếng nói Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP