Phát hiện hóa thạch voi Mamut nửa triệu năm tuổi tại Mỹ

05:21 10/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien hoa thach voi Mamut nua trieu nam tuoi tai My

Người ta vừa phát hiện những di cốt hóa thạch của một con voi Mamut ước đoán khoảng nửa triệu năm tuổi được bảo quản tốt một cách lạ thường tại một khu phát triển dân cư mới ở miền Nam California.

Cặp ngà voi Mamut hầu như vẫn nguyên vẹn. Nhà cổ sinh vật học Mark Roeder đã phát hiện di cốt của sinh vật thời kỳ băng hà này với độ nguyên vẹn từ 50 đến 70% khi các đội xây dựng đang khai quang những sườn đồi để chuẩn bị thi công công trình phát triển khu dân cư mới Moorpark.

Theo Tiến sĩ Mark Roeder ước đoán: voi Mamut này cao khoảng 3,7m. Di cốt này không thuộc loài Mamut lùn cũng không phải Mamut khổng lồ, tuy nhiên ông vẫn chưa thể xác định nó thuộc dòng Mamut nào.

Dù vậy, đây là một phát hiện rất quan trọng và cũng rất khác thường vì hóa thạch này được thiên nhiên bảo quản hầu như hoàn chỉnh và đã được phát hiện trên đường đi xuống chân đồi gần nền đá móng.

Những khúc xương Mamut đầu tiên đã được phát hiện cách đây mấy ngày. Một biệt đội đã được gọi đến sau khi Tiến sĩ Roeder tìm thấy thêm nhiều di cốt khác, trong đó có cặp ngà dài từ 1,8 đến 2m.

Trong những năm gần đây, người ta đã phát hiện nhiều sinh vật thời kỳ băng hà tại miền Nam California. Trong đó có hóa thạch voi răng mấu tại thung lũng Simi, hóa thạch Mamut khổng lồ tại Oceanside và hóa thạch Mamut lùn trên đảo Channel.

Công trình phát triển khu dân cư mới Moorpark thuộc hạt Ventura cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 48km về hướng Tây Bắc.

(Theo HTV)
Việt Báo
contentlength: 4852
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--