Phát hiện ba xác thiên hà

09:07 14/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien ba xac thien ha
Thiên hà hình thành qua hàng chục tỷ năm.

Nhờ kính thiên văn vũ trụ Spitzer, các nhà thiên văn vừa phát hiện ba thiên hà ""chết"", ngừng hình thành sao cách đây rất lâu. Theo họ, lỗ đen khổng lồ bên trong đã làm cho các thiên hà này thiếu vật chất để tạo sao mới.

Thực ra cách đây hai năm, một kính thiên văn hồng ngoại trên trái đất đã phát hiện ra các thiên hà trên. Chúng có màu đỏ - dấu hiệu cho thấy phần lớn các ngôi sao đã cao tuổi. Giờ thì kính thiên văn Spitzer của NASA đã xác định sở dĩ ba thiên hà có màu đỏ là do chúng đã chết, nghĩa là không có ngôi sao nào hình thành 2-3 tỷ năm sau vụ nổ lớn Big Bang - vụ nổ hình tạo ra vật chất nóng. Sau đó, vật chất hình thành nên các thiên hà và mọi thứ bên trong.

Theo nhà thiên văn Ivo Labbé, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đài thiên văn Carnegie (Mỹ), giới khoa học cho rằng các thiên hà hình thành qua hàng chục tỷ năm, chẳng hạn Ngân hà 13 tỷ năm tuổi của chúng ta vẫn đang hình thành sao ngày nay. Thật là ngạc nhiên khi tìm thấy các thiên hà hình thành đầy đủ và chết đi khi vũ trụ mới chỉ ở độ tuổi bằng 1/5 tuổi hiện nay của nó.

Labbé cho biết những thiên hà nói trên có kích cỡ bằng Ngân hà và có thể chứa các lỗ đen siêu lớn. Khí bị hút vào các lỗ đen đó có lẽ đã tạo ra nguồn năng lượng cực lớn, nung nóng khí còn lại trong toàn bộ thiên hà tới hàng triệu độ. Do quá nóng nên khí không còn bị giới hạn trong thiên hà mà bắt đầu tản mạn vào không gian bên ngoài. Tiến trình này diễn ra trong khoảng 10 triệu năm và khi nó kết thúc, quá trình hình thành sao cũng chấm dứt trong thiên hà. Thiên hà vẫn tồn tại ở đó và các ngôi sao vốn có trở nên già nua.

(theo VNN)
Việt Báo
contentlength: 4882
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--