Office và Vista thành mục tiêu tấn công pháp lý

10:23 23/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Office va Vista thanh muc tieu tan cong phap ly

Một nhóm các hãng công nghệ lớn nhất trên thế giới ngày hôm qua đã khiếu nại lên ủy ban châu Âu cáo buộc Microsoft vẫn có các hành động phi cạnh tranh.

Một liên minh có tên gọi là European Committee for Interoperable Systems (ECIS), bao gồm những tên tuổi lớn như IBM, Nokia, Oracle, RealNetworks Red Hat Sun Microsystems, Corel, và Opera , cho biết họ đã chính thức đệ trình những khiếu nại về một loạt các sản phẩm hiện có cũng như sắp ra mắt của Microsoft lên ủy ban châu Âu - cụ thể là bao gồm bộ ứng dụng văn phòng Office và phiên bản hệ điều hành sắp ra mắt Windows Vista.

Một ví dụ cụ thể được nêu ra trong bản khiếu nại là việc Microsoft từ chối cung cấp các thông tin giúp đối thủ cạnh tranh phát triển các sản phẩm tương thích với bộ Office. Cụ thể là Microsoft đã từ chối cung cấp các dữ liệu như định dạng các tệp tin ".doc, .xls, và .ppt". Chính điều này khiến cho các bộ ứng dụng như OpenOffice và StarOffice không thể hoàn toàn tương thích với MS Office.

ECIS kêu gọi ủy ban có các hành động cụ thể nhằm chấm dứt các hành động phi cạnh tranh của Microsoft - những hành động được ECIS cho là đe dọa đến những lựa chọn đích thực của người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Những hành động của Microsoft chỉ giúp họ củng cố thêm vị thế độc quyền cũng như mở rộng thế thống trị thị trường của một loạt các sản phẩm hiện có cũng như sắp ra mắt.

Mặc dù khiếu nại của ECIS là hoàn toàn tách biệt với vụ kiện chống độc quyền chống lại Microsoft của ủy ban châu Âu nhưng hiệp hội này vẫn cho rằng những khiếu nại của họ là có liên quan đến các phán quyết của vụ kiện năm 2004.

Ngược lại Microsoft đã bác bỏ cáo buộc của ECIS cho rằng hãng này tung ra các sản phẩm mới có lợi cho người dùng, đặc biệt là các sản phẩm tạo bước đột phá trong công nghệ như Office 12 hay Vista.

ECIS là một mặt trận mà ở đó các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi muốn sử dụng các công cụ pháp lý để tăng cường ưu thế kinh doanh của mình. Khi mà họ phải đối mặt với những phát kiến mới họ lại sử dụng công cụ pháp lý.

Microsoft cho biết họ sẵn sàng cung cấp các thông tin một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất cho ủy ban nếu họ có yêu cầu hãng có phản hồi về những khiếu nại kể trên.

Người phát ngôn của ủy ban Neelie Kroes cho biết ủy ban hiện đang xem xét cẩn thận những khiếu nại đó.

HVD - (Computerworld)

Việt Báo
contentlength: 4093
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--