Norton và McAfee không có mặt trong XP Pro x64 Edition

09:48 29/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Norton va McAfee khong co mat trong XP Pro x64 EditionNgười dùng phiên bản Windows 64 bit mới của Microsoft sẽ không thể cài đặt 2 phần mềm bảo mật nối tiếng nói trên. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về độ an ninh cho PC của họ mà phần lớn sử dụng 2 công cụ này.

Những người cố gắng cài Norton Internet Security 2005 trên Windows 64 bit sẽ nhận được một thông báo lỗi cho biết sản phẩm này không thể cài được vào máy. Thông điệp còn dẫn ra bố cáo trên một trang web: “Symantec hiện nay không bán bất cứ sản phẩm nào được chứng nhận tương thích với các bộ xử lý và hệ điều hành dùng nền 64 bit”.

Thông báo lỗi tương tự cũng sẽ nhảy ra theo kiểu pop-up khi người sử dụng cài sản phẩm của McAfee. Phát ngôn viên của cả 2 hãng cung cấp giải pháp bảo mật không có phản hồi gì trước những thông tin nói trên. Trước đó, Symantec khẳng định sẽ hỗ trợ Windows 64 bit trong các sản phẩm diệt virus cho doanh nghiệp nhưng không cho biết ngày phát hành cụ thể.

Rob Enderle, nhà phân tích của hãng Enderle Group, cho rằng Symantec và McAfee có thể phải mất từ 30 đến 180 ngày để hoàn thành các phần mềm an ninh cho Windows 64 bit. Theo Enderle, các công ty phần mềm bảo mật thường tốn nhiều thời gian hơn khi phát hành sản phẩm phù hợp cho một hệ điều hành mới. Windows XP 64 bit sẽ không được cài sẵn trên các hệ thống máy tính mới (ít nhất là hiện tại), do đó các nhà cung cấp phần mềm an ninh có ít thời gian chuẩn bị hơn.

Microsoft tung ra các phiên bản 64 bit của Windows XP Professional và Windows Server 2003 hôm 25/4. Từ sau ngày 31/3/2005, người tiêu dùng mua một bản hệ điều hành desktop có khả năng chạy phần mềm 64 bit với Windows XP Pro cài sẵn có thể yêu cầu một bản nâng cấp miễn phí với điều kiện phải thanh toán tiền chuyển phát. Chương trình khuyến mãi này có giá trị đối với các lần mua tiếp theo cho đến ngày 31/7. Phát ngôn viên Microsoft tuyên bố XP Professional x64 Edition và Server 2003 x64 Edition an toàn hơn hầu hết các phần mềm Windows hiện tại. Cả 2 sản phẩm mới đều sử dụng các cải tiến an ninh đã triển khai trong Service Pack 1.

Cuối năm nay, Microsoft cũng sẽ phát hành một tiện ích diệt virus nhưng đại diện của hãng chưa xác nhận họ có hỗ trợ Windows 64 bit hay không. Giới quan sát nhận định việc thiếu công cụ bảo vệ cho Windows 64 bit không phải là lý do duy nhất khiến người tiêu dùng trì hoãn việc chuyển đổi sang nền điện toán mới. Các công ty phần cứng cũng phải phát triển những trình điều khiển (driver) phù hợp cho các hệ thống loại này. Hiện nay mới có rất ít driver cung cấp kèm phần mềm 64 bit. Những trình điều khiển tương tự cũng có thể được sử dụng trong Longhorn , phiên bản Windows thế hệ mới dự kiến ra mắt cuối năm tới. Khi đó, hầu hết máy tính sẽ hỗ trợ 64 bit.

“Nền Windows XP 64 bit có vẻ như là màn khởi động cho Longhorn thì đúng hơn”, nhà phân tích Enderle bình luận.

Phan Khương (theo VNUNet)

Việt Báo
contentlength: 4535
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--