Nokia, Samsung, Matsushita phải ra toà vì vi phạm bản quyền

08:53 04/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nokia Samsung Matsushita phai ra toa vi vi pham ban quyen
Một sản phẩm ứng dụng Bluetooth của Nokia

- Trường ĐH Washington cáo buộc Matsushita, Samsung và Nokia đã vi phạm bản quyền công nghệ không dây Bluetooth của họ.

Theo đó, ba nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng hàng đầu thế giới này sẽ bị kiện lên toà án liên bang Mỹ vì đã sử dụng trái phép công nghệ Bluetooth trong hàng triệu sản phẩm máy tính, điện thoại di động và tai nghe không dây...

Nokia, Samsung và Matsushita bị cáo buộc đã vi phạm tổng cộng 4 bản quyền sáng chế công nghệ Bluetooth - thành quả nghiên cứu của Edwin Suominen trong những năm giữa thập niên 1990 khi anh vẫn còn là sinh viên của trường ĐH Washington. Về sau này những công nghệ này được cấp phép cho Viện nghiên cứu Washington.

Trưởng đoàn luận sư của Viện nghiên cứu Washington, Steven Lisa cho biết vụ kiện là kết quả của hai năm điều tra thu thập thông tin liên tiếp về các hãng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng lớn trên thế giới.

"Họ đã được thông báo về bản quyền công nghệ Bluetooth và họ đã được tạo cơ hội để đàm phán với chúng tôi về vấn đề đó. Nhưng họ đã bỏ lỡ cơ hội đó và vẫn tiếp tục vi phạm bản quyền".

Phía trường ĐH Washington hiện vẫn chưa tiết lộ mức đền bù cũng như cho biết liệu họ có yêu cầu cấm các hãng trên được bán ra thị trường những sản phẩm vi phạm bản quyền hay không. Vụ kiện đã chính thức được đệ trình lên Toà án quận thành phố Seattle (Mỹ) hồi cuối tháng trước bởi Viện nghiên cứu Washington.

Phần lớn khoản đền bù thu được từ vụ kiện sẽ trả về cho trường ĐH Washington và ông Suominen - người hiện đang là cố vấn kỹ thuật cho vụ kiện, ông John D. Reagh - giám đốc phụ trách kinh doanh, phát triển và các vấn đề pháp lý của Viện nghiên cứu Washington - cho biết. Phần còn lại thuộc về Viện nghiên cứu Washington.

Có lẽ nguyên nhân khiến Viện nghiên cứu Washington quyết định đứng lên khởi kiện các nhà sản xuất hàng điện tử tiêu dùng bởi họ đang muốn tìm kiếm phương thức thương mại hoá và thắt chặt việc thực thi bản quyền công nghệ không dây Bluetooth - thành quả nghiên cứu của họ và trường ĐH Washington.

Các chuyên gia phân tích ngày hôm qua (3/1) dự báo người tiêu dùng sẽ không phải chịu bất kỳ một tác động nào từ vụ tranh chấp pháp lý nói trên.

Ông Rob Enderle - Chuyên gia phân tích của hãng Enderle Group - nhận định nếu phía bị đơn cảm thấy vụ kiện thực sự có tác động lớn đến thành quả sản xuất của họ thì chắc chắn họ sẽ có những phản ứng tích cực để nhanh chóng dàn xếp ổn thoả nó.

Đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất trong vụ tranh chấp pháp lý này sẽ là Broadcom bởi cho đến nay họ là đơn vị duy nhất được cấp phép sử dụng công nghệ Bluetooth. Họ sẽ kiếm được những nguồn lợi nhuận khổng lồ một khi vụ kiện được dàn xếp.

"Theo tôi, vụ kiện này dường như sẽ là một chiến dịch quảng cáo rầm rộ cho Broadcom. Rồi đây Broadcom sẽ tung ra những lời tuyên bố kiểu như "Nếu bạn không muốn gặp rắc rối với những sản phẩm tích hợp công nghệ Bluetooth thì hãy đến gặp tôi, tôi là người duy nhất có thể cấp phép cho bạn". Đó sẽ là một con gà đẻ trứng vàng của Broadcom".

Vụ tranh chấp bản quyền được đưa ra toà trong một khoảng thời gian có thể nói là rất đặc biệt, ông Enderle cho biết. Tuần tới Hội chợ hàng điện tử tiêu dùng quốc tế CES sẽ được tổ chức. Đây là nơi mà các nhà sản xuất và tiêu dùng trình diễn những thiết kế mới nhất của họ. Vậy liệu vụ kiện có ảnh hưởng đến Nokia, Samsung hay Matsushita?

Quan chức của Nokia hiện vẫn chưa có bất kỳ bình luận chính thức nào về vụ kiện nói trên. Đại diện của Samsung cũng chỉ cho biết họ đã nhận được thông tin về vụ kiện và từ chối đưa ra bình luận. Matsushita từ chối trả lời mọi câu hỏi của báo giới.

Hoàng Dũng - (AP)

Việt Báo
contentlength: 6025
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--