Nỗ lực thống nhất các chuẩn nhắn tin nhanh

08:43 29/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thương lượng đang diễn ra tại Mỹ giữa đại diện các tổ chức nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ theo hai giao thức XMPP và SIMPLE. Các nhóm thành viên trong IETF, vốn đối nghịch nhau, nay đều cố gắng san lấp khoảng cách giữa hai chuẩn nhắn tin nhanh (IM), mở đường cho sự phát triển công nghệ mới.

Hiện nay, hai chuẩn IM chính được sử dụng trong hầu hết mạng lớn là XMPP (Extensible Messaging and Presence Protocol) và SIMPLE (Session Initiation Protocol for IM and Presence Leveraging Extensions).

Minh họa cho tiềm năng một khi có sự hoạt động liên thông , Jabber, một tổ chức nghiên cứu phần mềm phi lợi nhuận, tuần trước đã giới thiệu ý tưởng thiết lập hai "cổng" dùng vào việc mở rộng mạng XMPP sang SIMPLE và một số công cụ Wireless Village IM. Hiện nay cũng đã có một cổng SIMPLE được lập dành cho hệ thống nhắn tin nhanh Lotus của IBM. Cả 2 loại cổng SIMPLE và XMPP đều đang chờ sự phê chuẩn cuối cùng của IETF (Tổ chức quản lý kỹ thuật Internet).

Rob Batchelder - Chủ tịch hãng Relevance, thành viên trong IETF - nói: “Phát triển chuẩn IM là một vấn đề lớn do sự tiến bộ quá nhanh của công nghệ hiện tại và sự xuất hiện những cơ hội khai thác thị trường nhờ công cụ IM cho doanh nghiệp. Nhiều công ty lớn như Oracle, Sun và BEA đang coi đây là một phương tiện quan trọng trong hoạt động kinh doanh”.

Việc phối hợp các chuẩn IM sẽ góp phần tăng cường sự chấp nhận của cộng đồng doanh nghiệp đối với công nghệ này, đồng thời thúc đẩy hoạt động của một số mạng công cộng lớn như AOL, Yahoo và Microsoft. Cũng theo Rob Batchelder, hai cản trở chính hiện nay đối với sự phát triển của thị trường IM chính là xu hướng tiến triển theo hai chuẩn riêng rẽ cộng với sự bảo thủ của các nhà quản lý những mạng IM lớn.

Phan Khương (theo InfoWorld)

Việt Báo
contentlength: 3321
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--