Những ấn tượng đầu tiên với FireFox 3 beta 3

13:42 16/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phiên bản thử nghiệm mới nhất của FireFox 3 cho thấy nỗ lực cải tiến vượt bậc giao diện và chức năng của trình duyệt mã nguồn mở phổ biến nhất Internet này.

Ấn tượng đầu tiên là hộp thoại Bookmark, vốn đã được đưa vào thanh địa chỉ (Address bar) trong bản beta 1 này được cải tiến thêm nữa. Nút Delete được thay bằng Cancel, và thêm một nút “Remove Bookmark” nhằm quản lý danh mục site được đánh dấu tốt hơn.

Phiên bản beta này cũng thay đổi thiết kế giao diện của FF3 so với phiên bản 2. Vài biểu tượng mới khá đẹp mắt được thêm vào, mà rõ nhất là nút back-forward này được gộp chung lại một chỗ tương tự IE7 của Microsoft. Khi nhấn vào, nút back-forward mới này sẽ hiển thị danh sách các site viếng thăm gần nhất – khá tiện dụng nếu so với hai nút riêng biệt của FF2 hiện nay.

Là phần mềm dùng cho mọi trình duyệt, giao diện của FireFox 3 sẽ tự động nhận diện và sử dụng tông màu/icon phù hợp với hệ điều hành đang cài đặt – người dùng sẽ “cảm nhận” phong cách khác nhau rõ rệt của FF3 trên các trình duyệt khác nhau, từ Windows XP, Windows Vista và thậm chí cả Linux.

Với XP

Với Vista

Với Linux

FF3 beta 3 cũng mang lại vài cải tiến nho nhỏ cho tiện ích duyệt bằng tab, trong đó thú vị nhất là kéo-thả tab từ .. cửa sổ này sang cửa sổ khác! Quá trình download bằng trình duyệt cũng thuận tiện hơn khi thanh status bar tự động hiển thị thông tin download, thậm chí ngay cả khi cửa sổ quản lý download bị đóng lại. Tiện ích “auto completion” (tự động điền đầy đủ địa chỉ website chỉ với vài chữ cái ban đầu) cũng bớt “phiền nhiễu”, khi chỉ tự điền địa chỉ các site thường xuyên viếng thăm.

Tuy nhiên, cải tiến đặc sắc nhất của phiên bản beta 3 lần này là quá trình cài đặt “phụ kiện” (add-on) hoàn toàn mới, giúp người dùng tìm kiếm và cài đặt add-on ngay từ trình duyệt mà không cần thăm trang chủ Mozilla.com như trước kia.

Phiên bản beta 3 này chưa phải là bản thử nghiệm cuối cùng – sẽ còn ít nhất một bản thử nghiệm nữa trước khi FF3 đi vào quá trình hoàn thiện. Không chỉ nỗ lực cải tiến chức năng và nâng cấp “ngoại hình” cho FF, Mozilla còn cho biết hãng rất chú trọng đến tính ổn định và “ngốn” bộ nhớ của FF3 – vấn đề mà tất cả người dùng FF2 hiện nay đều mắc phải.

Bạn có thể download bản dùng thử FF3 beta 3 tại đây .

Hoàng Hải

Tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 9931
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--