Nhiều loài cá voi có nguy cơ tuyệt chủng

07:58 28/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu loai ca voi co nguy co tuyet chung

Uỷ ban quốc tế về cá voi đã có phiên họp thường niên tại cảng Ulsan của Nam Hàn. Nhật Bản và các nước ủng hộ việc săn bắt cá voi dự kiến sẽ tạo áp lực để đòi thêm nhượng bộ về chuyện cho phép họ tăng số lượng cá voi có thể giết.

Việc săn bắt cá voi vì mục đích thương mại đã bị cấm trong gần hai thập kỷ nay, thế nhưng các nước như Nhật Bản vẫn tiếp tục bắt hàng trăm con cá voi mỗi năm, cho cái gọi là các mục đích khoa học. Na Uy là nước vẫn tiếp tục săn cá voi cho dù có lệnh cấm này.

Tuy nhiên, các nước ủng hộ việc săn cá voi có vẻ đang sắp đạt được thêm nhượng bộ, mà sẽ cho phép có chỉ tiêu hạn chế về số lượng cá voi được đánh bắt để lấy thịt. Họ lý lẽ rằng có những loài cá voi đang có số lượng rất nhiều, có thể đánh bắt được mà vẫn không dẫn tới khả năng tuyệt chủng.

Tuy nhiên, các nước lập ra Uỷ ban Cá voi trong nhiều năm nay luôn gặp bế tắc về vấn đề này. Úc, New Zealand và các tổ chức bảo tồn, chẳng hạn như Greenpeace, luôn vận động hành lang chống lại cái mà họ coi là đe doạ cho tương lai của các loài động vật có vú.

Họ sợ rằng việc áp dụng một chế độ chỉ tiêu giới hạn sẽ dẫn tới việc bỏ đi lệnh cấm hoàn toàn, để rồi chuyện săn bắt cá voi lại vượt khỏi tầm kiểm soát. Thế nhưng các nước ủng hộ việc săn bắt này có vẻ ngày càng mất kiên nhẫn với Uỷ ban.

Nhật Bản đe doạ sẽ rút khỏi tổ chức này trừ phi họ được cho phép săn bắt cá voi có hạn chế.

Giới quan sát cho rằng sau nhiều năm tranh cãi, cuộc họp lần này sẽ không giống với các cuộc họp nào trước đây.

Lần đầu tiên kể từ năm 1986, các nước ủng hộ việc săn cá voi gần đạt được đa số phiếu, và có thể sẽ thông qua một nghị quyết mà sẽ dẫn tới chuyện có thêm nhiều món cá voi tại các nhà hàng cho người sành ăn.

(Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 5594
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất