Nhiễm virus - cái giá của sự tò mò…

08:00 30/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiem virus cai gia cua su to mo

Trong thế giới muôn màu ngày nay, có rất nhiều hệ quả khác nhau bắt nguồn từ một nguyên nhân. Trong suy nghĩ của con người, sự tò mò nhiều khi cũng phải trả những cái giá quá đắt, có người được gặp Chúa vì tò mò, lại có người đổi đời vì tò mò, thậm chí còn có người “bị” lấy vợ cũng chỉ vì tò mò, nhưng với virus máy tính thì sự tò mò còn có thể là một thảm họa…

Bản chất của virus là một phần mềm do con người tạo ra, virus ngày nay thực sự là một hiểm họa công nghệ với các nước trên thế giới ngay cả những nước đang đi đầu trong lĩnh vực CNTT cũng không phải ngoại lệ. Có rất nhiều virus trên thế giới, chúng ta có thể thấy như virus W32.Beagle, W32.Netsky, MyDoom và rất nhiều những virus khác. Tất cả chúng hầu hết được lan truyền hoặc nhân bản từ máy tính này tới máy tính khác qua thư điện tử, chúng tự động đính kèm vào một lá thư mà bạn gửi đi cho bạn bè hoặc ngược lại.

Nếu bạn không nắm rõ về các dạng tập tin thường được đính kèm với các lá thư điện tử mà bạn vẫn nhận hàng ngày thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Hôm nay chúng ta sẽ có bài học vỡ lòng về phần đuôi mở rộng của các tập tin. Phần đuôi mở rộng của một tập tin cung cấp cho hệ điều hành biết phải “hành xử” với tập tin đó như thế nào. Ví dụ, nhiều người trong chúng ta thường quen thuộc với những tập tin có phần đuôi mở rộng là .doc hay .txt, chúng đều là tập tin chứa ký tự (dạng text), khi người dùng mở những tập tin này thì hệ điều hành sẽ nhìn vào phần đuôi mở rộng và biết được phải mở chúng như thế nào và cần những chương trình hỗ trợ gì.

Tin tặc luôn lợi dụng từng kẽ hở nhỏ nhất để đánh lừa bạn mở những lá thư điện tử bị đính kèm virus và khởi động chúng. Hầu hết các phần mềm diệt virus hiện nay đều có khả năng ngăn chặn hoặc ít nhất là đưa ra cảnh báo về sự rủi ro khi bạn cố gắng mở một tập tin lạ nào đó, như vậy có nghĩa là bạn cũng đã được bảo vệ một phần. Tuy nhiên, một ngày có trung bình từ 10 đến 15 virus mới được tạo ra và cá nhân người viết không bao giờ tin bất kỳ một chương trình nào có thể bảo vệ an toàn cho máy tính 100% khỏi sự phá hoại của virus. Đó chính là lý do tại sao các bạn phải luôn luôn “soi xét” bấy kỳ một lá thư điện tử nào. Các bạn cũng không nên tò mò mở bất kỳ một tập tin được đính kèm với thư điện tử mà bạn không mong đợi hoặc không biết rõ nguồn gốc của chúng cho tới khi bạn có thể hỏi rõ về những tập tin đính kèm từ người gửi thư.

Dưới đây là một vài đuôi mở rộng của những tập tin thường có virus ẩn náu:

.scr - Windows Screen Saver - nếu bạn nhận được Screen Saver qua thư điện tử thì chúng rất có thể chứa “sâu” hoặc virus.

.pif - Không được mở! tập tin có phần mở rộng Pif có khả năng chứa virus rất cao. Trỏ chuột vào đó, vô tình bạn đã khởi động một chương trình hoặc một đoạn mã có thể làm chiếc máy tính của bạn rối tung cả lên.

.exe - Tập tin thi hành. Có thể tập tin này sẽ khởi động một chương trình chứa virus hoặc ngựa Trojan (đánh cắp dữ liệu cá nhân) hoặc sâu.

.pps - Tập tin Microsoft PowerPoint Slideshow (có thể chứa virus macro).

.zip - Tập tin nén.

.vbs - Tập lệnh Visual Basic (Visual Basic là một loại ngôn ngữ lập trình).

.bat - Tập tin bó có thể thi hành trong môi trường MS-DOS.

.com - Tập lệnh thi hành của MS-DOS.

.asp - Khởi động trang máy chủ (tập lệnh sử dụng trong internet).

.doc - Tập tin văn bản (có thể chứa virus Macro).

.xls - Tập tin bảng tính Excel (có thể chứa virus Macro).

Thuận Phong
Việt Báo
contentlength: 8498
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--