Nhật: Thời hoàng kim của máy vi tính cá nhân sắp qua đi?

20:49 06/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doanh số tiêu thụ máy vi tính cá nhân ở Nhật đã sụt giảm trong năm quí liên tiếp. Trong quí 2-2007, doanh số tiêu thụ máy vi tính văn phòng đã giảm 4,8% và máy vi tính xách tay là 3,1%.

Các nhà sản xuất Sony và NEC đã có một mùa kinh doanh thất bát khi lượng tiêu thụ máy vi tính cá nhân ngày càng giảm. Tình hình kinh doanh tồi tệ khiến hãng Hitachi đã phải quyết định không sản xuất máy vi tính dùng cho cá nhân.

Theo các nhà nghiên cứu của Nhật, thị trường máy vi tính dùng trong gia đình đang mất dần thế mạnh do có nhiều thiết bị điện tử khác cạnh tranh dữ dội như truyền hình màn hình phẳng và điện thoại di động với nhiều tính năng thời thượng.

Ông Masahiro Katayama, một chuyên viên nghiên cứu nhận định người tiêu dùng đã không còn lóa mắt trước những đĩa cứng có dung lượng lớn hay bộ vi xử lý tốc độ cao, bởi ngày nay, trẻ em Nhật đang sử dụng thành thạo những chiếc điện thoại di động đa chức năng một cách thích thú. Và ông Katayama cho rằng tương lai của máy vi tính cá nhân sẽ không còn sáng sủa như trước đây.

Trong thực tế, những chiếc máy tính bỏ túi, thiết bị trò chơi điện tử có nối mạng hay các thiết bị kỹ thuật số cho phép tải trực tiếp âm nhạc đang là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ Nhật. Ngoài ra, theo một thống kê của bộ Nội vụ Nhật, hơn 50% người Nhật gửi thư điện tử và vào mạng từ điện thoại di động.

Bên cạnh đó, các máy chụp hình kỹ thuật số cũng có tính năng nối mạng với máy in và truyền hình có độ nét cao dùng để xem ảnh mà không cần phải dùng đến máy vi tính cá nhân.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 2461
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--