Nhân viên dịch vụ tìm kiếm online vừa ngủ gật, vừa trả lời

10:02 13/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Biết ChaCha là dịch vụ tìm kiếm có người hỗ trợ, chị Dương vào trang này hỏi cấu hình máy tính để dùng Windows Vista Home Basic. Nhân viên đưa cho chị 5 đường link nhưng không trang nào đề cập trực tiếp đến điều chị cần và "tâm sự" thêm: "Tối nay chúng tôi mệt quá".

Nhan vien dich vu tim kiem online vua ngu gat vua tra loi
Cuộc đối thoại trực tuyến giữa chị Dương và nhân viên BarbaraT về Windows Vista Home Basic. Ảnh chụp màn hình.

"Tôi thấy trò chuyện trực tiếp như vậy khá thú vị nhưng kết quả tìm kiếm không làm tôi hài lòng", chị Dương, làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội, cho biết. "Cùng thời gian đó, tôi gõ trên Google hoặc vào các trang báo chuyên ngành còn nhanh hơn".

Trong khi các cỗ máy tìm kiếm hàng đầu thế giới như Google, Yahoo, MSN... triển khai nhiều thuật toán phức tạp để mang đến câu trả lời cho người truy cập, ChaCha lại tiến hành hướng đi khác người là dùng hàng nghìn nhân viên tại Mỹ hỗ trợ. Họ chỉ cần ngồi nhà, nhận câu hỏi (từ khóa tìm kiếm) được phân bố tự động theo lĩnh vực và search các trang web cùng chủ đề. Nhân viên này sẽ trò chuyện trực tiếp với người dùng qua phần mềm chat tích hợp sẵn để hỏi thêm về nhu cầu của họ với mục đích tìm ra kết quả sát nhất. Ý tưởng là vậy nhưng vấn đề con người chính là bài toán khó mà ChaCha phải giải quyết.

Nhan vien dich vu tim kiem online vua ngu gat vua tra loi
Những vấn đề thường ngày như cách làm món súp tôm có thể được đáp ứng dễ dàng. Ảnh chụp màn hình.

"Nếu nhận được câu hỏi về vấn đề thường ngày, họ có thể trả lời dễ dàng nhưng đối với lĩnh vực cần chuyên môn sâu hơn, tôi cảm giác họ chưa đủ độ chín để tìm đúng những điều mình cần. Đôi lúc câu hỏi của tôi bị bỏ đấy mà không có phản hồi nào", một người dùng thử dịch vụ nói trên bày tỏ.

"Ngay cả các chuyên gia tìm kiếm không phải lúc nào cũng tìm được tất cả các câu trả lời", Scott Jones, Giám đốc điều hành ChaCha, thừa nhận.

Dù vậy, họ vẫn cố gắng tìm kiếm nhiều đối tượng giỏi giang để làm thỏa mãn nhu cầu của người truy cập. Những ứng viên muốn làm việc sẽ vào mục "Become a guide" để đăng ký hoặc được giới thiệu thông qua nhân viên khác và phải trải qua một khóa đào tạo trước khi tiếp xúc với cộng đồng mạng. Hiệu quả công việc được tính bằng mức độ hài lòng của người truy cập (tồi, tốt, xuất sắc) và họ được trả lương theo hiệu quả này. Hiện dịch vụ của ChaCha hoàn toàn miễn phí và trang này sẽ tìm kiếm nguồn thu nhờ quảng cáo.

T.H.

Việt Báo
contentlength: 4597
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất