Nhận dạng gien gây mù lòa do tuổi già

08:51 12/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhan dang gien gay mu loa do tuoi gia

Các nhà nghiên cứu đã nhận dạng một gien có thể gây gần phân nửa số ca thoái hóa điểm vàng do tuổi già, nguyên nhân chính gây mù lòa ở những người trên 50 tuổi tại các nước giàu. Cho tới nay, yếu tố nguy cơ chính được biết là do di truyền.

Các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận mối liên quan giữa chứng thoái hóa điểm vàng và một vùng nằm trên nhiễm sắc thể 1. Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Josephine Hoh thuộc trường Đại học Yale dẫn đầu đã nhận dạng chính xác gien CFH. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Science. Điểm vàng là một điểm nhỏ nằm ngay giữa võng mạc rất quan trọng đối với thị lực. Những người bị chứng thoái hóa điểm vàng không thể đọc chữ, lái xe hoặc nhận dạng các gương mặt.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh một vùng đặc biệt của nhiễm sắc thể 1 ở 495 người bị chứng thoái hóa điểm vàng, 185 người không mắc căn bệnh này và 182 người xuất thân từ nhưng gia đình có nguy cơ, đã hoặc chưa phát triển bệnh. Họ đã ghi nhận sự đột biết giống nhau của gien CFH ở phân nửa số người bị chứng thoái hóa điểm vàng hoặc có nguy cơ cao. Mối tương quan càng lớn ở những người bị chứng thoái hóa điểm vàng nặng.

Theo tiến sĩ Hoh, sự đột biến gien này được tìm thấy ở khoảng 43% số ca thoái hóa điểm vàng. Phát hiện này sẽ cho phép tìm hiểu về sự xuất hiện và phát triển của căn bệnh. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị chứng thoái hóa này. Dạng bệnh xuất hiện nhanh nhất, còn gọi là dạng ướt có thể ngăn chặn bằng việc phẫu thuật, nhưng dạng xuất hiện chậm nhất, còn gọi là dạng khô hay teo – cũng rất phổ biến – thì không thể chữa.

(theo HTV)
Việt Báo
contentlength: 4761
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--