Người dùng “chê” laptop cài sẵn Vista

06:57 02/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi dung che laptop cai san Vista
Bỏ ra một khoản tiền lớn để mua laptop nên người dùng cũng suy tính khá kỹ.

Hệ điều hành mới nhất của gã khổng lồ Microsoft sở hữu giao diện đồ họa cực đẹp và hàng loạt tính năng mới thế nhưng, vì khá lạ lẫm nên người tiêu dùng không mấy mặn mà với những máy tính, đặc biệt là laptop cài sẵn Vista.

Windows Vista có giao diện đồ họa cực đẹp: hiệu ứng Aero Glass - trong suốt, mịn mà và quyến rũ cùng hàng loạt tính năng mới (Snipping Tool, Windows Defender…). Với việc cho ra đời Windows Media Player 11 và Internet Explorer 7 tích hợp trong Vista thì gã khổng lồ Microsoft đã mang đến cho người dùng hệ điều hành đa tính năng và tuyệt vời nhất từ trước tới nay.

Trong khi các doanh nghiệp dự báo việc hệ điều hành mới này xuất hiện trong các dòng máy tính xách tay mới với cấu hình cao sẽ tạo một cú hích mạnh cho thị trường bán lẻ laptop tại Việt Nam thì thực tế lại cho thấy, vì đa số người dùng đã quá quen thuộc với Windows XP cộng với các tính năng mới của Vista khá lạ lẫm nên các dòng latop được cài sẵn Vista bản quyền thường khó bán hơn các dòng máy không có Win cài sãn (chỉ có dos) hoặc cài sẵn Window XP.

Khảo sát trên một số cửa hàng bán máy xách tay tại các phố lớn tại Hà Nội như Thái Hà, Lê Thanh Nghị, Đường Mới Kim Liên...đa số khách hàng đều e ngại với các dòng máy có Windows Vista vì cho rằng rất khó sử dụng, đòi hỏi cấu hình cao, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với XP. Nhiều khách hàng chọn dòng máy có Windows Vista chỉ vì hài lòng với kiểu dáng tốc độ và giá cả, sau đó tìm cách cài Win XP bản lậu thay thế Windows Vista bản quyền!

Theo chị Minh Đức,lập trình viên cho một công ty phần mềm của Nhật bản, Win Vista quả là có một giao diện đồ họa rất tuyệt vời tuy nhiên Vista thực sự không thân thiện cho người dùng lắm bởi những thao tác khá phức tạp khó phù hợp cho người có trình độ IT ở mức trung bình.

Trái lại anh Tiên Tiến Nghĩa, một nhân viên kinh doanh, cho biết anh sẵn sàng sử dụng Win Vista nếu được hướng dẫn đầy đủ hoặc có các tài liệu tiếng Việt hỗ trợ vì theo anh tuy còn nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận được tương lai Vista sẽ thay thế hoàn toàn XP. Thế nên nếu có cơ hội và được đáp ứng các yêu cầu trên anh sẵn sàng tậu cho mình một chiếc latop đã có hệ điều hành Windows Vista

Ở một góc độ khác anh Chu Quang Long một nhân viên IT đã sử dụng Win Vista được hơn một năm nay thì lại cho rằng Vista thực sự tiến bộ hơn XP tuy hơi khó sử dụng một chút. Với những chế độ bảo mật tốt hơn, các tính năng mới đều cố gắng bảo vệ người sử dụng khỏi những nguy cơ bị lộ thông tin qua truy cập internet, chỉ có điều có một số phần mềm tương thích với Win XP thì lại không tương thích với Vista. Thế nên khi lựa chọn latop có sẵn hệ điều hành Win Vista cần phải xem xét kỹ những phần mềm có thể tương thích với Vista. Ngoài ra anh Long còn cho biết các dòng máy xách tay mới đều có xu hướng hỗ trợ cho Win Vista, khi muốn cài HĐH XP cho máy rất khó kiếm đủ Driver cho nên khi máy đã có sẵn HĐH Vista muốn chuyển về XP thường thiếu đi một số tính năng như âm thanh, đồ họa, wireless...

Ông Đinh Xuân Bình giám đốc siêu thị máy tính Thiên Vương Tinh địa chỉ tại 165 - Đường mới Kim Liên cho biết bình quân mỗi ngày siêu thị bán ra từ 6-8 máy xách tay trong đó có khoảng 75% là latop có sẵn HĐH Window Vista, mặc dù tỉ lệ khá cao nhưng đại đa số khách mua hàng của siêu thị cũng tỏ ra rất thờ ơ với Window Vista. Do đó hiện nay ngoài các chương trình khuyến mại như giảm giá, tặng quà siêu thị cũng đang tìm cách khắc phục tình trạng này bằng cách tặng sách hướng dẫn sử dụng Win Vista, tặng phiếu đăng ký học Window Vista tại nhà cho khách hàng nhằm nâng cao kiến thức cho khách hàng. Ngoài ra còn cung cấp thêm thông tin cho khách hàng về các phần mềm có khả năng tương thích với Vista.

Thị trường latop cuối năm đang rất sôi động với việc hãng liên tục đưa ra các mẫu mã mới và các chương trình giảm giá hấp dẫn. Tuy nhiên HĐH Window Vista vẫn đang là một dấu hỏi lớn với người tiêu dùng. Thế nên trước khi lựa chọn cho mình một chiếc latop có sẵn HĐH Window Vista hãy chắc chắn mình có thể thao tác tốt trên Vista.

TV

Việt Báo
contentlength: 7120
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--