Năm tới, doanh thu ĐTDĐ toàn cầu sẽ bắt đầu giảm

11:02 05/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nam toi doanh thu DTDD toan cau se bat dau giam

Hãng nghiên cứu Informa Telecoms & Media dự báo kể từ năm tới tốc độ tăng trưởng “đầy ấn tượng” của ngành công nghiệp điện thoại di động sẽ bắt đầu chững lại. Tuy nhiên, thị trường toàn cầu trong năm 2007 sẽ vẫn tiêu thụ khoảng 1 tỉ sản phẩm điện thoại di động.

Theo Informa Telecom & Media, vấn đề đối với ngành công nghiệp ĐTDĐ giờ đây sẽ phải là “làm thế nào để thuyết phục được người tiêu dùng nâng cấp chiếc điện thoại di động của họ thường xuyên hơn”.

Các dịch vụ mới trên nền tảng mạng di động như truyền hình di động sẽ phải cạnh tranh với những tính năng như camera kỹ thuật ngày càng hiện đại hơn, dung lượng bộ nhớ hơn hay thiết kế ấn tượng hơn. Yếu tố quyết định cái nào - dịch vụ mới hay tính năng mới - chiến thắng cái nào đó là khách hàng. Cái nào thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm ĐTDĐ mới nhiều hơn thì cái đó giành chiến thắng.

Trong khi đó việc chuyển đổi sang mạng thế hệ kế tiếp 3G có thể sẽ vẫn bị chậm trễ khá nhiều. Informa Telecom & Media dự báo sẽ chỉ có khoảng 1/4 số ĐTDĐ bán ra trong năm 2008 là có tích hợp dịch vụ mạng 3G. Bên cạnh đó, số lượng các nhà cung cấp dịch vụ mạng 3G mới cũng sẽ rất hạn chế bởi khả năng thu hồi lại nguồn đầu tư đã đổ vào mạng thế hệ thứ 3 đã làm họ bị thất vọng.

Doanh thu từ việc kinh doanh sản phẩm ĐTDĐ từ một số thị trường đang phát triển như Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Mỹ Latin và Châu Phi sẽ vẫn tiếp tục đạt được sự tăng trưởng. Nhưng như thế không có nghĩa là doanh thu thực sự của các hãng kinh doanh sẽ vẫn tiếp tục tăng cao. Nguyên nhân là do sự bão hoà của thị trường các nước phương Tây. Doanh thu từ những thị trường đang phát triển sẽ phải bù vào doanh thu từ thị trường phương Tây.

Điều này sẽ đặt áp lực buộc các nhà sản xuất phải tìm đến những sáng tạo mới trong thiết kế và tính năng của các loại sản phẩm ĐTDĐ nhằm thuyết phục người dùng nâng cấp hoặc mua mới ĐTDĐ thường xuyên, qua đó giúp nhà sản xuất duy trì lợi nhuận cần thiết.

Về xu hướng thiết kế, ĐTDĐ sẽ tiếp tục ngày càng trở nên mỏng hơn và nhẹ hơn do nhu cầu của thị trường đối với dòng sản phẩm này vẫn tiếp tục tăng.

Motorola chính là hãng đầu tiên đi đầu trong xu hướng thiết kế ĐTDĐ thời trang, mỏng và nhẹ với sản phẩm “dạo cạo” Razr. Kể từ khi chính thức ra mắt thị trường trong năm 2004, đến nay Motorola đã bán được hơn 50 triệu chiếc Razr - gấp đôi số sản phẩm iPod của Apple được bán ra trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, phong cách thiết kế không phải là yếu tố quyết định tất cả. Báo cáo của Informa Telecom & Media khẳng định người tiêu dùng sẽ vẫn tiếp tục mong muốn có được những tính năng cao cấp và hiện đại hơn nữa trên ĐTDĐ. Camera kỹ thuật số sẽ vẫn tiếp tục là tính năng then chốt của ĐTDĐ. Hơn một nửa số ĐTDĐ bán ra trong năm 2007 sẽ được tích hợp camera kỹ thuật số.

Giờ đây các nhà sản xuất ĐTDĐ đã nhận ra một xu hướng là người dùng thích những tính năng đi kèm theo camera kỹ thuật số hơn là camera kỹ thuật số có độ phân giải ngày càng cao. Nokia và SonyEricsson hiện đã cung cấp các phần mềm cho phép người dùng tải ảnh trực tiếp từ ĐTDĐ lên blog cá nhân của người dùng.

Informa Telecoms & Media cũng dự báo năm 2007 sẽ là năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ tin nhắn đa phương tiện MMS (Multimedia Messaging Services). Hay đưa vào triển khai dịch vụ truyền hình di động cũng sẽ mang lại những cơ hội mới cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động.

Hoàng Dũng - (BBC)

Việt Báo
contentlength: 5643
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--