Năm 2010, 90% dân số thế giới sẽ được sử dụng ĐTDĐ

10:06 18/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nam 2010 90 dan so the gioi se duoc su dung DTDD

Hiệp hội GSM dự báo đến năm 2010 sóng điện thoại di động sẽ được phủ lên địa bàn sinh sống của hơn 90% dân số toàn cầu - tức là khoảng 5,4 tỉ người sẽ có thể được sử dụng ĐTDĐ.

Con số thống kê từ một nghiên cứu mới của Hiệp hội GSM - Hiệp hội của các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động trên toàn thế giới - cho biết hiện nay tỉ lệ phủ sóng ĐTDĐ đã đạt tới con số 80% - tăng gấp đôi nếu đem so sánh với con số của năm 2000.

“Thành quả này là nhờ vào việc chính phủ các nước đang dần tự do hoá thị trường viễn thông và là kết quả của sự đầu tư lớn từ những tập đoàn viễn thông trên thế giới. Dự báo đến năm 2010, tỉ lệ phủ sóng ĐTDĐ sẽ đạt tới con số 90%”.

Mặc dù tỉ lệ phủ sóng ĐTDĐ đã đạt đến mức cao như vậy nhưng tỉ lệ người sử dụng ĐTDĐ trên toàn cầu mới đạt 40% trên tổng số dân số toàn cầu. Hiệp hội khuyến khích chính phủ các nước nên bãi bỏ các loại thuế đánh lên sản phẩm ĐTDĐ để sản phẩm này dễ đến được với tay người nghèo hơn.

Tuy nhiên, Hiệp hội cũng cho biết tỉ lệ phủ sóng ĐTDĐ toàn cầu hoàn toàn có thể đạt tới con 100% chỉ trong vòng 4 năm nữa nếu chính phủ các nước đồng ý sử dụng các nguồn lực do các tập đoàn viễn thông cung cấp để mở rộng diện phủ sóng ĐTDĐ tới các khu vực nông thôn thay vì mở rộng mạng điện thoại cố định đến những khu vực này bởi chi phí đầu tư cho mạng điện thoại cố định cao hơn đầu tư cho mạng ĐTDĐ rất nhiều.

Trong số 92 quốc gia đang phát triển tham gia vào dự án điều tra của Hiệp hội GSM đã có tới 32 quốc gia đã gây được một quỹ tài chính với sự hỗ trợ của cả chính phủ và các tập đoàn viễn thông để giúp phát triển và đưa dịch vụ ĐTDĐ về khu vực nông thông. Hiện nay tổng số vốn của những quỹ như thế này đã lên tới 6 tỉ USD nhưng trong đó mới chỉ có 27% được dùng vào việc mở rộng mạng ĐTDĐ.

Phần còn lại của quỹ lại được dùng vào việc mở rộng mạng điện thoại cố định. Nếu phần còn lại của nguồn quỹ trên được dùng để mở rộng mạng ĐTDĐ thì sẽ có thêm khoảng 450 triệu người sinh sống ở khu vực nông thôn sẽ có thể được sử dụng ĐTDĐ.

Hiệp hội cũng đề nghị chính phủ các nước nên chú trọng đến số lượng 2,7 tỉ người đang sống trong những khu vực đã được phủ sóng ĐTDĐ nhưng vẫn chưa được sử dụng ĐTDĐ.

Hoàng Dũng - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 4118
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--