Một số trạm BTS mất liên lạc do bão

15:13 04/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot so tram BTS mat lien lac do bao
Bão đổ vào huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Ảnh: Tuổi Trẻ

Thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành bảo đảm thông suốt tại tất cả các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão. Với mạng thông tin liên lạc công cộng, có một số thiết bị ngoại vi bị ảnh hưởng chưa thống kê được.

Ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Ban chỉ huy PCLB của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết 8h sáng nay (4/10) đã có báo cáo nhanh gửi Ban chỉ đạo PCLB Trung ương.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão của Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức trực lãnh đạo và điều hành thông tin liên lạc 24/24 giờ, đồng thời điều động trạm thông tin phục vụ Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương. Ban đã bố trí hai xe thông tin vệ tinh và vô tuyến sóng ngắn theo đoàn của Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trực tiếp điều hành từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Trụ, hiện thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp được bảo đảm an toàn thông suốt tại tất cả các tỉnh có ảnh hưởng của bão. Mạng thông tin liên lạc công cộng về cơ bản hoạt động ổn định, trừ một số thiết bị ngoại vi bị ảnh hưởng chưa thống kê được.

Theo thông kê của Ban chỉ huy PCLB của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến 16 giờ ngày 3/10/2007, tại Nghệ An, mạng lưới của VNPT đã bị đứt tuyến cáp quang treo Khe Bố - Tương Dương tuy nhiên tổng đài cố định tại Tương Dương, Kỳ Sơn vẫn hoạt động bình thường qua truyền dẫn viba dự phòng. 5 trạm thu phát sóng di động (BTS) của Vinaphone tại 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn bị mất liên lạc do truyền dẫn viba không đủ luồng và 7 trạm BTS của MobiFone mất liên lạc do mất điện kéo dài và bị xoay ăng ten.

Tại Hà Tĩnh, hồi 14h30 ngày 3/10/2007 các BTS hai mạng di động Vinaphone và MobiFone tại Hương Khê, Phúc Trạch, Kỳ Lâm, Xuân Thành, Vũng Ánh bị mất liên lạc do sự cố truyền dẫn viba và mất điện lưới, đến 17h cùng ngày các trạm BTS của hai mạng di động này tại Hương Khê và Phúc Trạch đã được khôi phục bằng truyền dẫn cáp quang. Đến 6h00 sáng ngày 4/10/2007, các trạm BTS của hai mạng di động Vinaphone và MobiFone tại Vũng Áng đã có liên lạc trở lại. Hiện còn 8 trạm BTS của Vinaphone và 8 trạm BTS MobiFhone tại tỉnh Hà Tĩnh đang bị mất liên lạc do mất nguồn điện.

Tại Quảng Bình, do đứt tuyến cáp quang nội tỉnh Đồng Hới - Quảng Trạch nên thông tin liên lạc chuyển sang hệ thống truyền dẫn bằng viba và các tuyến cáp dự phòng. Từ 20h30 đến 24h ngày 3/10/2007, mạng của VNPT đã bị đứt tuyến cáp quang nội tỉnh đi Minh Hoá gây mất liên lạc tổng đài Minh Hoá (có dung lượng 2.000 thuê bao) nên đã phải chuyển sang hoạt động trên tuyến viba của Vinaphone. Hiện tại Quảng Bình vẫn còn 2 trạm BTS của Vinaphone và 12 của BTS MobiFone mất liên lạc do mất nguồn điện.

Ban chỉ huy PCLB của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, mạng viễn thông của Viettel vẫn được duy trì đảm bảo liên lạc đến tất cả các huyện của tỉnh, thông tin liên lạc tại các vùng có bão. Tuy nhiên, do mất điện nên một số trạm BTS của mạng Viettel Mobile bị mất liên lạc, nhưng số trạm này không nhiều. Phía EVN Telecom cho biết chưa có thiệt hại về người và của trong cơn bão này. EVN Telecom đã duy trì thông tin liên lạc đến các huyện. Tuy nhiên, do mất điện nên có 7 trạm BTS bị mất liên lạc (5 trạm tại Hà Tĩnh và 2 trạm tại Quảng Bình). Hiện do đường ngập lụt nên EVN Telecom chưa thể ứng cứu.

(Theo ICTnews)

contentlength: 5750
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--