Mỗi tiếng chuông ĐTDĐ - một cú đập vào đầu!

09:15 20/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Moi tieng chuong DTDD mot cu dap vao dau

Sau một ngày sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) liên tục, sự cân bằng giữa hai bán cầu não sẽ bị phá vỡ, trí nhớ giảm sút. Tình trạng đó sẽ qua đi nếu bạn ngừng liên lạc bằng ĐTDĐ; nếu không, sự áp chế thường xuyên hệ thần kinh trung ương dẫn đến những lệch lạc về tâm lý và phá hỏng hoạt động của các cơ quan nội tạng...

Mối nguy bức xạ điện từ

Không còn nghi ngờ gì nữa, bức xạ điện từ có thể giết chết sinh vật. Người ta kể một con chim rơi vào bó sóng của trạm liên lạc vũ trụ ở Azerbaijan, ngay lập tức nó bị thiêu trụi. Các trận bão điện từ trên trái đất làm tăng gấp đôi số lượng trường hợp bị chứng nhồi máu. ĐTDĐ cũng là nguồn phát sinh bức xạ điện từ thường xuyên. Nó mạnh lên khi điện thoại ở chế độ nói chuyện và yếu đi khi điện thoại nằm trong túi.

Một cuộc nghiên cứu quy mô lớn được tiến hành ở Thụy Điển với những người bị u não. Khoảng 10% trong số họ trước đó đã thường xuyên sử dụng ĐTDĐ mỗi ngày 10 giờ trong vòng 10 năm. Các nhà khoa học nhận xét, khối u ở các bệnh nhân này đã phát triển từ phía điện thoại áp sát vào trong lúc nói chuyện. Nói chung, đối với những người quá thường xuyên liên lạc bằng ĐTDĐ, nguy cơ bị u não tăng lên 240%.

Già nhanh hơn

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nga cho thấy, ngay cả trường hợp không có hiệu ứng nhiệt, việc lạm dụng ĐTDĐ vẫn có thể dẫn đến những thay đổi nghiêm trọng từ phía hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ nội tiết và các hệ khác. Người ta nhận thấy, những người sử dụng ĐTDĐ một cách chuyên nghiệp gia tăng tuổi sinh học lên sáu năm; bị phá vỡ nhịp độ dao động điện từ trong não; bị suy giảm các chỉ số tư duy (trí nhớ, độ thông minh...); việc cung cấp máu cho não bị phá hỏng...

15 phút/ngày là đủ

Các nhà khoa học Nga khuyên: Trước hết, nên mua ĐTDĐ có chỉ số SAR (Specific Absorption Rate) nhỏ nhất. Ở Liên minh châu Âu, chỉ số cho phép là 2 SAR, có nghĩa là 2 watt/kg; còn ở Mỹ là 1,6 SAR. Nên bỏ nó trong túi xách, chứ không phải trong túi áo, quần và đeo trên cổ. Ở nơi làm việc và ở nhà, nên đặt ĐTDĐ trên bàn hoặc một loại đồ gỗ khác. Giữ máy cách xa đầu trong lúc bấm số. Khi ở ngoài thành phố, xa trạm phát sóng, hãy tắt máy. Nếu có thể, hãy liên lạc bằng điện thoại cố định. Lưu ý: Không nói chuyện bằng ĐTDĐ quá 15 phút mỗi ngày.

( - Theo Người Lao Động)
Việt Báo
contentlength: 6111
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--