Mở rộng vùng phủ sóng: Doanh nghiệp di động đang gặp khó!

06:23 28/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ điện thoại di động ngày một tăng, các nhà mạng đã không ngừng lắp đặt các trạm thu phát sóng thông tin di động BTS. Đây là nhiệm vụ không thể thiếu nhằm mở rộng và phát triển mạng lưới, giảm tối đa hiện tượng nghẽn mạng, nâng cao chất lượng dịch vụ. Nhưng xem ra, mong muốn này cũng không phải dễ dàng thực hiện được. Hầu hết các doanh nghiệp thông tin di động đều đang đứng trước khó khăn vướng mắc trong việc triển khai lắp đặt vì nhiều lý do.

Mặc dù đây không phải là vướng mắc lần đầu các doanh nghiệp thông tin di động gặp phải song theo Thanh tra Bộ Bưu chính Viễn thông, tình trạng này đã nóng hơn nhiều trong thời gian gần đây. Nếu như trong năm 2006 xảy ra khoảng 30 vụ việc tới giờ vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm, có những vụ kéo dài trong thời gian 5-7 tháng thì riêng mấy tháng đầu năm 2007 lại có thêm khoảng 10 vụ việc nữa tiếp tục xảy ra. Có những lá đơn kiến nghị của nhân dân với hàng trăm chữ ký trong đó cùng kiến nghị liên quan tới việc lắp đặt trạm BTS...

Ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng vẫn là lý do cơ bản nhất!

Trong một văn bản mới đây gửi lên Thanh tra Bộ Bưu chính Viễn thông, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT Bùi Thiện Minh đã cho biết tình trạng khó khăn của hai mạng di động VinaPhone và MobiFone.

Quá trình triển khai lắp đặt trạm BTS vấp phải vướng mắc đầu tiên liên quan tới thủ tục cấp phép xây dựng cột cao anten, do chưa có văn bản hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên dẫn đến thủ tục không thống nhất và còn nhiều bất cập.

Nhưng có lẽ trở ngại lớn nhất lại liên quan tới các khiếu kiện của người dân tại khu vực lắp đặt cột

Ngày 16/3/2007, Công ty điện thoại di động thuộc Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel đã phối hợp với Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường - Bộ Y tế, Sở Tài nguyên môi trường Hà Tây thực hiện đo kiểm tra bức xạ sóng điện từ ở một số trạm BTS đặt tại các địa điểm: số 178 Quang Trung, số 70 Đại An - Văn Mỗ, số 4 đường 3 Lê Hữu Trác - Hà Đông - Hà Tây; Ngày 9/3/2006, đo ở các trạm thu phát sóng thông tin di động đặt tại ngã tư Sơn Đồng - Hoài Đức - Hà Tây. Theo kết quả đo kiểm, tại các khu vực đặt trạm phát sóng của CityPhone và Viettel Mobile, mức bức xạ điện từ trường cạnh trạm phát sóng ở mức 0,0 đến 0,5mW/cm2 với Viettel và 0,0 đến 1,73mW/cm2 với CityPhone. Kết quả đo mức bức xạ điện từ trường cao nhất tại Hà Tây mà đoàn kiểm tra ghi nhận được là tại xã Sơn Đồng, tối đa là 1,9mW/cm2, thấp hơn nhiều so với phạm vi an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam đối với khu vực làm việc là 10mW/cm2 và đối với khu dân cư là 2mW/cm2.

(Nguồn: Thanh tra Bộ BCVT)

BTS. Có ba lý do mà người dân đưa ra đó là: Thứ nhất, sóng điện từ của trạm BTS làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng; Thứ hai, không đảm bảo an toàn cho công trình (bản thân công trình lắp đặt trạm hoặc công trình xung quanh) và cho người dân (nhất là khi mưa bão) do việc xây dựng nhà trạm, cột cao, thiết bị viba, anten GSM lắp trên cột anten; Thứ ba đó là không đảm bảo an ninh do có người ra vào nơi có trạm BTS vào thời điểm không xác định (khi kiểm tra, bảo dưỡng, giải quyết sự cố trạm) hay gây ra tiếng ồn do chạy máy phát điện trong những trường hợp mất điện lưới và hết ắc quy.

Mặc dù ở nhiều nơi, hai mạng VinaPhone và MobiFone đều đã cung cấp tài liệu chứng minh các trạm BTS không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và môi trường xung quanh, cũng như phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành đo kiểm cho thấy trạm BTS có cường độ sóng điện từ đều nằm trong giới hạn cho phép song vẫn gặp khó.

Có cùng vướng mắc đó với VNPT, công ty Thông tin viễn thông Điện lực EVN Telecom cho biết dù trong quá trình thực hiện vận hành trạm BTS luôn tân thủ tốt các quy định hiện hành song cũng gặp nhiều trường hợp nhân dân xung quanh phản đối không cho làm. Có những trạm BTS đã phải di chuyển sang vị trí khác nhưng vẫn gặp phải khó khăn tương tự dù cũng đã giải trình bằng các văn bản chứng nhận, giám định về độ an toàn của trạm BTS.

Tìm hướng giải quyết

Theo tính toán, với tốc độ phát triển và nhu cầu sử dụng dịch vụ thông tin di động của người dân như hiện nay, trong năm 2007, cả 6 doanh nghiệp di động của Việt Nam sẽ phải có tới 15.000 trạm BTS mới có thể đáp ứng được. Riêng VNPT, từ đầu năm đến nay, mạng Vinaphone đã đầu tư lắp đặt thêm 500 trạm BTS, họ đang tiếp tục phối hợp với 64 bưu điện tỉnh, thành trong cả nước đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng mạng lưới với mục tiêu cuối 2007 sẽ có thêm 3.000 trạm BTS mới được vận hành. MobiFone hiện giờ đã có gần 3.000 trạm BTS, dự kiến trong thời gian tới cũng sẽ lắp đặt mới và đưa vào khai thác thêm hơn 1.000 trạm BTS.

Viettel Mobile cũng đang rất nỗ lực với kế hoạch lắp đặt thêm 2.000 trạm BTS, nâng tổng số trạm lên gần 5.000 BTS trong năm nay. Rồi ba mạng di động công nghệ CDMA là S-Fone, HT Mobile và E-Mobile và các mạng điện thoại di động nội hạt của Bưu điện Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng cũng đã lắp đặt và đưa vào khai thác hàng nghìn trạm phát sóng thông tin di động. Nhưng với những vướng mắc đang gặp phải này, tốc độ phát triển mạng lưới của các nhà mạng sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

Trước tình hình này, Thanh tra Bộ Bưu chính Viễn thông đã có đề xuất lãnh đạo Bộ thực hiện những biện pháp xử lý và cơ chế phối hợp kịp thời. Bộ sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp cùng Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và môi trường nhanh chóng nghiên cứu ảnh hưởng của sóng điện từ trường từ các trạm BTS đối với sức khoẻ của người dân sống xung quanh. Dự kiến trong quý I/2008 sẽ phải có kết quả, báo cáo Thủ tướng để kết luận chính thức và thông báo, tuyên truyền để người dân hiểu.

Bộ cũng sẽ phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư liên tịch giữa Bộ Bưu chính Viễn thông và Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn, lắp đặt các thiết bị viễn thông thống nhất, tránh bất cập... Nếu không có gì thay đổi, cuối tháng 7 tới sẽ có một Hội nghị bàn biện pháp giải quyết khiếu kiện của người dân với trạm BTS do Bộ Bưu chính Viễn thông đứng ra chủ trì.

Thuỷ Nguyên

Việt Báo
contentlength: 9571
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--