Microsoft ra mắt phiên bản chính thức IE 7

09:03 19/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Microsoft ra mat phien ban chinh thuc IE 7
Ảnh: Cnet

Hôm qua (18/10), Microsoft tuyên bố chấm dứt tiến trình thử nghiệm và cho phát hành phiên bản chính thức trình duyệt Internet Explorer 7.

Nhưng vậy sau gần 5 năm “thai nghén” người dùng Internet trên toàn thế giới mới được chứng kiến sự ra đời của một phiên bản trình duyệt mới từ hãng phần mềm số một thế giới.

Internet Explorer 7 cũng đã phải trả qua một tiến trình thử nghiệm phức tạp vào kéo dài suốt 14 tháng qua với liên tiếp 5 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Đây là minh chứng cho thấy Microsoft đã rất chú trọng đến việc hoàn thiện phiên bản trình duyệt này.

Trình duyệt Internet Explorer của Microsoft hiện vẫn chiếm được thế thống trị trong giới người dùng Internet trên toàn cầu. Tuy nhiên, khoảng cách giữa IE và các loại trình duyệt mới nổi lên trong thời gian qua đang dần bị thu ngắn lại, đặc biệt trong đó là trình duyệt mã nguồn mở Firefox của Mozilla. Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân là do Microsoft đã phải tốn một khoảng thời gian quá dài - tới 7 năm - để cho ra mắt một phiên bản trình duyệt mới. Trong khi đó, khoảng thời gian đó cũng đã đủ để các đối thủ cạnh tranh hoàn thiện sản phẩm của họ.

Trình duyệt mã nguồn mở Firefox của Mozilla kể từ khi chính thức ra mắt năm 2004 đến nay đã liên tục giành lấy những thị phần quan trọng trong thế giới người dùng Internet với nhiều tính năng khá hữu ích mà về sau này cả IE 7 cũng phải học tập – tính năng truy cập theo TAB, chặn pop-up ...

Tính đến thời điểm này thị phần của Firefox đã vượt lên trên 11% trong khi đó thị phần của Internet Explorer đã chỉ còn khoảng 86%. Trong khi đó, 2 năm trước đây thị phần của IE là 93%.

Về mặt tính năng, Microsoft đã nỗ lực rất nhiều trong việc bổ sung thêm những tính năng mới cũng như học tập các tính năng hữu ích từ các loại trình duyệt khác để đưa vào IE 7. Cụ thể, Microsoft đã bổ sung thêm khả năng hỗ trợ các chuẩn web khác nhau, RSS Feed và truy cập theo TAB. Bên cạnh đó là những tính năng bảo mật tiên tiến cao cấp hơn để chống lại các trang web độc hại, lừa đảo trực tuyến …

Microsoft khẳng định Internet Explorer 7 được trang bị những tính năng bảo mật tiên tiến giúp chống lại các hiểm hoạ trên Internet cũng như những tính năng giúp tạo thuận tiện hơn nữa cho người dùng trong việc duyệt web.

Phiên bản trình duyệt Internet Explorer 7 hiện chỉ dành riêng cho hệ diều hành Windows XP, còn phiên bản IE 7 dành cho Windows Vista sẽ được tích hợp sẵn vào phiên bản hệ điều hành này khi nó ra mắt vào đầu năm tới.

Người dùng hiện đã có thể tải về phiên bản trình duyệt Internet Explorer 7 tại địa chỉ http://www.microsoft.com/ie

. Tuy nhiên, để có thể tải về và cài đặt phiên bản trình duyệt này thì hệ điều hành Windows XP của người dùng phải vượt qua giải đoạn kiểm tra tính hợp pháp. Nếu phiên bản Windows của bạn không hợp pháp bạn sẽ không thể cài đặt được phiên bản trình duyệt mới này.

Với những ai đã cài đặt và sử dụng các phiên bản thử nghiệm IE 7 sẽ được tự động nâng cấp lên phiên bản chính thức thông qua tính năng tự động cập nhật. Microsoft cũng đã có kế hoạch phát hành IE 7 thông qua tính năng tự động cập nhật cho những ai còn dùng trình duyệt IE6. Người dùng sẽ được toàn quyền quyết định có cài đặt hay không. Trong khi đó, Microsoft cũng ra mắt một công cụ cho phép doanh nghiệp chặn hoàn toàn việc nâng cấp lên IE 7 và kích hoạt lại khi phù hợp.

Microsoft cho biết hiện họ cũng đang tiến hành nghiên cứu và phát triển phiên bản trình duyệt kế tiếp IE 7. Dự kiến người dùng sẽ không còn phải chờ đợi 5 năm nữa mới có thể được chứng kiến phiên bản kế tiếp trình duyệt. Đã có thông tin cho biết, chỉ trong 18 tháng nữa thôi sẽ có thêm một phiên bản trình duyệt IE mới từ Microsoft.

Trong khi đó, sáng sớm ngày hôm qua Yahoo đã cho tung ra phiên bản Internet Explorer 7 đã được chỉnh sửa chút ít theo ý riêng của hãng này . Còn IE 7 chính thức của Microsoft phải đến gần cuối ngày mới ra mắt.

Hoàng Dũng - (Tổng hợp Reuters - Cnet - AP)

Việt Báo
contentlength: 6386
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--