Microsoft phát triển công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh

Thứ ba, 18 Tháng tư 2006, 15:15 GMT+7
 • Microsoft phat trien cong nghe tim kiem bang hinh anh

  Microsoft hiện đang tiến hành nghiên cứu phát triển một loại công nghệ cho phép thực hiện các yêu cầu tìm kiếm trên web thông qua các bức ảnh từ điện thoại di động (ĐTDĐ).

  Như vậy, người dùng điện thoại di động có thể dùng chiếc máy ảnh kỹ thuật số tích hợp sẵn trên ĐTDĐ chụp một bức ảnh rồi dùng chính bức ảnh đó làm câu lệnh tìm kiếm thêm thông tin trong một cơ sở dữ liệu trên web thông qua chính chiếc điện thoại đó.

  Công nghệ Phone2Search hiện đang được nghiên cứu tại Nhóm nghiên cứu tìm kiếm và khai thác Web tại Phòng nghiên cứu Microsoft Châu Á. Đây là công nghệ bước đầu được xem là giải pháp thay thế cho việc sử dụng bàn phím của ĐTDĐ để nhập câu lệnh tìm kiếm.

  Các quan chức của phòng nghiên cứu hiện chưa có bất kỳ lời bình luận nào về những thông tin này. Tuy nhiên chuyên gia Xing Xie cho biết công nghệ Phone2Search có thể được sử dụng để chụp ảnh một sản phẩm và tiến hành tìm kiếm so sánh giá.

  Cách thức vận hành của công nghệ tìm kiếm này là khi một người dùng chiếc máy ảnh của ĐTDĐ chụp ảnh bức ảnh đó sẽ được gửi qua thư điện tử hoặc qua dịch vụ tin nhắn hình đến một máy chủ Web. Máy chủ đó sẽ thực hiện công việc tìm kiếm đối chiếu các tìm ra trong một cơ sở dữ liệu hình ảnh các bức ảnh giống với bức ảnh đưa ra tìm kiếm.

  Xie cùng với các đồng nghiệp đã phát triển thành công thuật toán thị lực máy tính (computer-vision) cho phép hệ thống máy tính trích xuất các tính năng đặc điểm từ một bức ảnh để thực thi các lệnh tìm kiếm. Công nghệ này có thể kết hợp tới 6.000 bức ảnh khác nhau và tìm ra kết quả phù hợp trong vòng 3 giây đồng hồ. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu phải bao gồm một bộ sưu tập các bức ảnh đã được định nghĩa trước.

  Xie và một số đồng nghiệp dự kiến trình bày công nghệ này tại Hội nghiẹ quốc tế về quản lý dữ liệu di động được tổ chức tại Nhật bản vào tháng 5 tới đây.

  HVD - (TechWeb)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Microsoft phát triển công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Microsoft phát triển công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Microsoft phat trien cong nghe tim kiem bang hinh anh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Microsoft phát triển công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP