Microsoft hé mở dịch vụ tìm kiếm mới

09:40 29/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Microsoft vừa tuyên bố cuối năm nay, họ có thể tung ra hai dịch vụ tìm kiếm tập trung vào tin tức và blog. Ngoài ra, hãng cũng đang tích cực phát triển thuật toán tìm kiếm thông minh của riêng mình.

Hai dịch vụ gồm MSN Newsbot để tìm tin và MSN Blogbot tìm blog. Newsbot không chỉ thu thập các nguồn tin tức từ web như Google News hay Yahoo News, mà còn trình bày tin tức phù hợp với khách hàng, bằng cách đoán sở thích của họ dựa vào web cookies. “Đó không chỉ là những thông tin bạn tìm, mà còn là những gì bạn thích", Redezki, Giám đốc sản phẩm bộ phận MSN của Microsoft, cho biết. Còn với Blogbot, bà khẳng định Microsoft sẽ là hãng đầu tiên đi sâu vào mảng tìm blog.

Bên cạnh đó, Microsoft còn đang tự mình phát triển công nghệ tìm kiếm thông minh có tên Answerbot. Nó sử dụng thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cho phép người ta đưa ra những câu hỏi như “Đỉnh núi nào cao nhất thế giới?”, thay vì dùng từ khóa tìm kiếm. “Khách hàng thường không thỏa mãn với kết quả tìm kiếm, bất kể họ sử dụng thuật toán tìm kiếm nào”, Redezki nói. “Vì vậy, chúng tôi muốn vượt lên các đối thủ bằng công nghệ mới này”. Tuy nhiên, phải ít nhất ba năm nữa Answerbot mới xuất đầu lộ diện. Còn hiện tại, kết quả tìm kiếm trên MSN vẫn dựa thuật toán tìm kiếm của Yahoo có chỉnh sửa đôi chút.

Những ý tưởng trên được tiết lộ một ngày sau khi Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer thừa nhận mình cảm thấy hối tiếc vì trước đây đã không quan tâm đúng mức tới mảng dịch vụ tìm kiếm. Để sửa sai, ông cho biết Microsoft sẽ chi khoảng 7 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển năm nay, trong đó có một phần lớn dành cho công nghệ tìm kiếm.

Thanh Tùng (theo Eweek, Cnet)

Việt Báo
contentlength: 2923
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--