Máy tính xách tay bán chạy hơn máy để bàn

09:48 12/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lần đầu tiên trong tháng 5 (tính đến ngày 29), doanh số bán lẻ notebook đã vượt desktop: chiếm 56% tổng doanh thu PC trên toàn cầu. Điều đó cho thấy máy xách tay ngày càng chiếm được nhiều cảm tình của người dùng và giới phân tích lạc quan dự báo sản phẩm này tiếp tục tăng trưởng trong năm tới.

Theo hãng nghiên cứu Current Analysis (Mỹ), kết quả kinh doanh khả quan trên cũng là nhờ vào đợt khuyến mãi và giảm giá hàng loạt của các nhà phân phối. Best Buy và Circuit City, hai hãng bán lẻ đồ điện tử lớn nhất nước Mỹ, đang có chương trình giảm giá dòng máy notebook hiệu Compaq từ 699 USD còn 649 USD.

Tuy nhiên, nhà phân tích Sam Bhavnani của Current Analysis cho rằng khi các đợt khuyến mãi kết thúc, doanh số máy tính xách tay sẽ bình ổn như trước đây và tính cả năm nay, số lượng máy để bàn và xách tay được tiêu thụ vẫn ở mức tương ứng 60% và 40%. Bhavnani cũng tin tưởng vào sức mua laptop sẽ tăng mạnh nhân dịp Lễ Tạ ơn và mùa Giáng sinh. “Năm tới, máy xách tay sẽ chiếm khoảng 55% thị phần bán lẻ”, ông dự báo.

Với tính năng có thể di chuyển khắp nơi cùng sự phổ dụng và chi phí rẻ của các mạng không dây đã ngày càng thu hút người dùng đến với notebook. Tuy nhiều người vẫn còn cân nhắc về giá cả của dòng sản phẩm này (đắt hơn so với máy để bàn) nhưng có thể nói đến nay, giá thành máy xách tay cũng đã rẻ hơn nhiều với màn hình lớn, dung lượng ổ cứng và tốc độ bộ vi xử lý lớn hơn.

Theo hãng nghiên cứu Gartner, xu hướng thay mới máy tính sẽ thúc đẩy doanh số PC trên toàn cầu đạt 186,4 triệu chiếc trong năm 2004, tăng 13,6% so với năm ngoái. Xấp xỉ 100 triệu chiếc PC sẽ được thay mới năm nay và gần 120 triệu vào 2005.

Thanh Tú (theo Techweb)

Việt Báo
contentlength: 3061
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--