Máy tính giá rẻ: Cạnh tranh về giá có làm giảm chất lượng ?

00:34 29/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

May tinh gia re Canh tranh ve gia co lam giam chat luong
Nhiều cửa hàng treo biển bán máy tính giá ưu đãi cho SV (ảnh chụp trên phố Lý Nam Đế, Hà Nội) - Ảnh: Việt Dũng

Chương trình máy tính Thánh Gióng (MTTG) giá rẻ đã mở ra cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các dòng máy tính giá rẻ. Tuy nhiên, đang có dấu hiệu chất lượng máy giảm vì “tiền nào của nấy”.

Từ tháng chín, máy tính Thánh Gióng (MTTG) chính thức ra đời phục vụ chương trình phổ cập tin học - nối mạng tri thức do Trung ương Đoàn chủ trì và được xem là những dòng máy có giá bán rẻ nhất, phù hợp với đại đa số người dân.

Tuy nhiên, không lâu sau thị trường Hà Nội lại xuất hiện hàng loạt dòng máy tính giá rẻ hơn. Trong bối cảnh đó, người tiêu dùng không khỏi lo lắng cuộc cạnh tranh về giá cả sẽ buộc các nhà sản xuất phải giảm chất lượng sản phẩm sao cho “tiền nào của nấy”...

Liên minh MTTG gồm hai nhà sản xuất máy tính chính là CMS và FPT Elead, ngoài ra còn bảy hãng cung cấp linh kiện nước ngoài. Do sản phẩm chủ yếu phục vụ chương trình phổ cập tin học - nối mạng tri thức nên MTTG chia làm ba dòng máy gồm cơ bản, phổ thông, nâng cao với giá bán ưu đãi thống nhất lần lượt là 3.950.000đ, 5.000.000đ và 5.962.000đ (chưa có thuế VAT). Đây được xem là giá bán rẻ nhất so với các máy tính cùng cấu hình vào thời điểm MTTG ra đời.

Ông Trần Nhật Quang, giám đốc Trung tâm Sản xuất và phân phối FPT Elead, cho biết việc các dòng MTTG có giá rẻ không phải do nhà sản xuất giảm chất lượng của máy, mà do được sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp linh kiện và nỗ lực hạ chi phí của các đơn vị lắp ráp máy.

Tính đến nay đã có trên 15.000 MTTG được tung ra thị trường, bước đầu đã được người tiêu dùng chú ý. Khách hàng chủ yếu của MTTG là học sinh, sinh viên và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tưởng như với lợi thế về giá bán, MTTG có thể “làm mưa làm gió” trên thị trường, nhưng không bao lâu sau sáu nhà sản xuất máy tính khác tại Hà Nội là Vĩnh Trinh, Phúc Anh, Trần Anh, Mai Hoàng, Hanoi Computer, Ben Computer đã hợp sức với nhau tạo nên một liên minh và tuyên bố cho ra đời các dòng máy tính G6 có cấu hình tương đương các dòng MTTG nhưng giá bán thấp hơn.

Tiếp đó, hàng loạt nhà sản xuất máy tính khác cũng tung ra thị trường những dòng máy tính giá rẻ hơn MTTG.

Sự góp mặt của các loại máy tính giá rẻ đã khiến số lượng tiêu thụ của MTTG tại thị trường Hà Nội sụt giảm hẳn, đặc biệt là thời điểm từ nửa cuối tháng mười đến nay. Ông Nguyễn Minh Huyên, phụ trách marketing của CMS, cho biết số lượng MTTG bán đã sụt giảm 30-35% so với thời điểm trước đó.

Ngược lại, trên phố tin học Lý Nam Đế, các dòng máy tính giá rẻ được rất nhiều người tìm mua. Nhiều cửa hàng còn trưng băngrôn quảng cáo bán máy tính với giá ưu đãi cho sinh viên. Các công ty lắp ráp máy tính thì tung chương trình khuyến mãi mua máy tặng bia, rút thăm trúng thưởng ôtô...

Không chịu đứng ngoài cuộc, FPT Elead lập tức cho ra đời dòng máy tính giá rẻ để cạnh tranh với các dòng máy tính khác. Lý giải về giá bán của những dòng máy này, ông Quang nói: “Do cắt giảm được các chi phí giao nhận hàng và các cửa hàng chấp nhận cắt giảm lợi nhuận kinh doanh xuống rất thấp để cạnh tranh với nhóm các công ty khác nên giá máy rẻ. Thậm chí nó còn thấp hơn so với máy của các công ty nhỏ tự lắp ráp”.

Tuy nhiên, ông Quang khẳng định nếu xét về cấu hình máy thì giá bán những dòng máy này không thấp hơn giá các dòng MTTG. Vẫn theo ông Quang, việc FPT Elead đưa ra thị trường dòng máy tính giá rẻ còn nhằm mục đích để các nhà lắp ráp nhỏ hiểu rằng xu hướng tất yếu là phải sản xuất công nghiệp và dịch vụ chuyên nghiệp, còn việc lắp ráp thô sơ và không có hệ thống dịch vụ cho khách hàng sẽ chỉ khiến ngành công nghiệp máy tính VN giậm chân tại chỗ.

Về phần CMS, ông Nguyễn Minh Huyên cho biết CMS sẽ không tham gia cuộc cạnh tranh máy tính giá rẻ mà sẽ quan tâm tới vấn đề chất lượng. Ông Huyên cho rằng việc các công ty lắp ráp nhỏ cung cấp được các dòng máy giá rẻ là do họ dùng loại bo mạch chủ ít tên tuổi, kém chất lượng.

Ngoài ra, các dòng máy này còn sử dụng màn hình Trung Quốc có giá rẻ hơn. Ông Huyên nói: “Nếu thị trường tiếp tục cuộc chạy đua máy tính giá rẻ thì người tiêu dùng sẽ còn chịu thiệt”. Theo điều tra của CMS tại Hà Nội, phần lớn khách hàng ít hiểu biết về máy tính và có xu hướng mua máy tính giá rẻ.

Tính đến nay cuộc cạnh tranh giữa các dòng máy tính giá rẻ với MTTG tại Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Để đối phó với tình hình này, ông Quang cho hay trong thời gian tới các đối tác tham gia sản xuất MTTG sẽ ngồi lại với nhau để tìm giải pháp tháo gỡ.

Theo đó, có thể MTTG sẽ giữ nguyên giá bán như hiện tại nhưng được nâng cấu hình lên mức tốt hơn hoặc giữ nguyên cấu hình nhưng hạ giá bán. Ngoài ra, cả ông Huyên và ông Quang đều khẳng định liên minh sản xuất MTTG sẵn sàng tiếp nhận các nhà sản xuất máy tính khác tham gia liên minh nếu đủ các tiêu chuẩn đối với một nhà sản xuất máy tính.

K.HƯNG

Việt Báo
contentlength: 7356
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--