Máy tính Thánh Gióng dùng Linux hay Windows?

10:26 01/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

May tinh Thanh Giong dung Linux hay Windows
Máy tính Thánh Gióng của FPT Elead. Ảnh: N.H.

"PC của CMS sẽ được cài đặt Linux khi xuất xưởng. Nếu khách hàng muốn Windows thì chúng tôi sẽ cung cấp theo nhu cầu với giá mà Microsoft quy định", ông Nguyễn Minh Huyên, Trưởng phòng tiếp thị Công ty CMS, khẳng định.

Trong khi đó, Microsoft Việt Nam cho TS biết họ vẫn đang làm việc với các nhà sản xuất máy tính Thánh Gióng để sớm đưa những phần mềm phù hợp đến người tiêu dùng. "Với mỗi cấu hình của PC Thánh Gióng, chúng tôi sẽ có những phần mềm thích hợp với nhu cầu của người sử dụng", đại diện của Microsoft Việt Nam nói:

Theo ông Trần Nhật Quang, Giám đốc FPT Elead, thời gian tới, khi Microsoft chính thức công bố phần mềm dành cho các PC Thánh Gióng thì có thể sẽ có những máy tính với các cấu hình và giá cả khác để phù hợp với hệ điều hành mã đóng. "Còn với cấu hình và giá thành hiện tại, chúng tôi chỉ có thể dùng mã nguồn mở", ông Quang nói.

Trong buổi ra mắt PC Thánh Gióng tại Hà Nội chiều qua, dòng máy tính với cấu hình cơ bản được giới thiệu (mang tên CMS T300 và Elead DC 1000S) có giá thấp nhất là 3.950.000 đồng sẽ được cung cấp trực tiếp tới thanh niên theo đăng ký qua hệ thống Đoàn, Hội.

Hai dòng PC còn lại gồm: cấu hình phổ thông (CMS T500C và Elead M525) giá 5.000.000 đồng và cấu hình nâng cao (CMS T500P và Elead M626) giá 5.962.000 đồng đã bắt đầu được bán tại hơn 200 đại lý trên toàn quốc của hai nhà sản xuất là CMS và FPT Elead (Cả 3 mức giá trên chưa bao gồm VAT).

Giải thích việc máy tính Thánh Gióng mang những thương hiệu khác nhau, ông Phước Hải, Giám đốc Công ty CMS, cho biết: "Rút kinh nghiệm từ những chương trình tương tự của các nước khác, quan điểm của chúng tôi là mỗi nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình, từ việc cung cấp đến bảo hành. Thương hiệu chung của PC Thánh Gióng chính là biểu tượng của liên minh".

Theo ông Hải, bản chất của cạnh tranh là thúc đẩy thị trường. Các nhà sản xuất máy tính Thánh Gióng cũng sẽ có sự cạnh tranh phù hợp và trong khuôn khổ. "Các doanh nghiệp trong nhóm sẽ cạnh tranh về chất lượng, dịch vụ và cùng làm tốt các trách nhiệm đối với dự án của liên minh", ông Hải nói.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam, cho biết: "Liên minh Thánh Gióng là hệ thống mở. Ngoài hai thành viên đầu tiên là CMS và FPT Elead, chúng tôi sẽ kết nạp thêm các nhà sản xuất máy tính trong nước khi họ có hệ thống sản xuất công nghiệp và đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng và bảo hành".

Trước việc G6, một liên minh của các công ty bán lẻ máy tính tại Hà Nội, cũng công bố một chương trình PC giá rẻ khác, ông Phạm Tấn Công, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký hội các nhà doanh nghiệp trẻ, bày tỏ quan điểm: "Chúng tôi rất hoan nghênh G6. Sự xuất hiện của liên minh này chứng tỏ thị trường đã có những hiệu ứng tốt từ chương trình máy tính Thánh Gióng. Từ đây, các doanh nghiệp sẽ phải có trách nhiệm hơn về giá sản phẩm của mình".

N.H.

Việt Báo
contentlength: 5015
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--