Máy bay nhỏ: chưa xong, nước ngoài đã có ý đặt hàng

Thứ sáu, 04 Tháng ba 2005, 09:20 GMT+7
 • May bay nho chua xong nuoc ngoai da co y dat hang
  Một chiếc máy bay nhỏ do VN lắp ráp

  Ngày 3/3/2005, tại buổi nghiệm thu Giai đoạn 1 đề tài "Nghiên cứu thiết kế và kiểm định máy bay nhỏ" , Giáo sư - Viện sĩ (GS-VS) Nguyễn Văn Đạo cho biết, sau khi báo chí Việt Nam đề cập đến một vài bước thử nghiệm thành công đầu tiên, dư luận quốc tế rất quan tâm đến Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy bay nhỏ siêu nhẹ.

  "Tiệp Khắc đã đặt vấn đề hợp tác với Việt Nam. Hàng năm Tiệp Khắc đã xuất sang thị trường Châu Âu từ 5 - 600 máy bay nhỏ. Họ tin rằng về mặt khoa học công nghệ, Việt Nam có thể đáp ứng được đòi hỏi của họ. Không những vậy, chính Mỹ cũng đã lên tiếng đề nghị mua máy bay nhỏ siêu nhẹ của Việt Nam nếu máy bay đạt tiêu chuẩn quốc tế," GS-VS Nguyễn Văn Đạo nói.

  Theo ý kiến của một số chuyên gia tại cuộc họp nghiệm thu giữa kỳ nói trên, máy bay nhỏ do Việt Nam chế tạo có thể đạt tiêu chuẩn quốc tế nếu được sản xuất bằng chất liệu đạt tiêu chuẩn và kết hợp với trình độ khoa học kỹ thuật tốt.

  Đối với trong nước, "máy bay nhỏ còn có lợi thế là địa hình nào cũng có khả năng cất cánh và đáp xuống. Nó có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, như kiểm lâm, bón phân, rải thuốc trừ sâu từ trên cao...", KS. Nguyễn Thành Lâm, nguyên GĐ xí nghiệp sửa chữa máy bay A41, nhận xét.

  Đề tài "Nghiên cứu thiết kế và kiểm định máy bay nhỏ" là đề tài kéo dài một năm, bắt đầu từ tháng 7/2004, do GS- TSKH Nguyễn Xuân Hùng chủ trì và được Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM cấp kinh phí 282 triệu đồng. Đồng thời, một Hội đồng khoa học công nghệ cấp Nhà nước cũng đã được thành lập. Dự kiến, Hội đồng khoa học công nghệ cấp Nhà nước sẽ có cuộc họp vào ngày 10/ 3 tới đây để quyết định thời gian thử nghiệm cho máy bay nhỏ tại sân bay Long Thành, Đồng Nai.

  (Theo VNN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Máy bay nhỏ: chưa xong, nước ngoài đã có ý đặt hàng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Máy bay nhỏ: chưa xong, nước ngoài đã có ý đặt hàng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết May bay nho chua xong nuoc ngoai da co y dat hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Máy bay nhỏ: chưa xong, nước ngoài đã có ý đặt hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI