MS Office thua kiện bản quyền, khách hàng có chịu thiệt?

09:00 07/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

MS Office thua kien ban quyen khach hang co chiu thiet

Trong bốn doanh nghiệp sẽ có ít nhất một sẽ phải tiến hành cập nhật Microsoft Office do hãng phát triển bộ phần mềm ứng dụng văn phòng này đã thua trong một vụ kiện bản quyền phần mềm khác.

Đây chính là một phán quyết của Toà án California liên qua đến vụ kiện bản quyền của một nhà phát minh người Guatemala Carlos Armando Amado. Theo đó Microsoft sẽ phải chi 8,9 triệu USD để đền bù các thiệt hại đã gây ra do vi phạm một bản quyền sáng chế mà Amado đã phát minh ra khi còn là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp tại Stanford. Đây là bản quyền được cấp cho một loại phần mềm được thiết kế để tạo liên kết giữa các bảng tính dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau của Microsoft.

Cuối tuần trước, Microsoft đã gửi các bức thư điện tử để thông báo cho người sử dụng trong các doanh nghiệp cần phải tiến hành cập nhật cho các phiên bản Office 2003 và Office XP. Những bản cập nhật này chủ yếu nhằm thay đổi phương thức cơ sở dữ liệu Microsoft Access tương tác với các bảng tính Excel.

Nội dung các bức thư điện tử kể trên của Microsoft đoạn: “Mới đây toà án đã ra phán quyết cho rằng đã có một số đoạn mã lập trình của Microsoft Office Professional Edition 2003, Microsoft Office Access 2003, Microsoft Office XP Professional và Microsoft Access 2002 vi phạm bản quyền phần mềm của một hãng thứ ba. Do vậy mà Microsoft quyết định ban hành bản sửa đổi dành cho những sản phẩm này trong đó thay đổi những đoạn mã lập trình được cho là vi phạm bản quyền.”

Microsoft khuyến cáo người sử dụng nên cài đặt bản Microsoft Office 2003 Service Pack 2 mới được cho ra mắt vào mùa thu năm 2005 đồng thời cũng sẽ cho ra mắt một bản vá khác dành cho bộ Office XP. Người sử dụng đang chạy các bản MS Office chưa cài đặt bất kỳ các bản cập nhật nào liên quan đến vụ kiện bản quyền này vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhưng Microsoft khuyến khích người sử dụng nên cập nhật chúng thì hơn.

Đây là lần đầu tiên Microsoft nhanh chóng cho thực hiện các phán quyết của toà án liên quan đến các vụ kiện bản quyền. Trước đây Microsoft chưa từng bao giờ cho ra mắt bất kỳ bản cập nhật nào cho các sản phẩm của mình vì lý do pháp lý.

HVD - (Techweb)

Việt Báo
contentlength: 3813
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--