MIMO có tốc độ truyền gấp 4 lần Wi-Fi

10:28 21/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong khi những đường dây điện ngoằn ngoèo vẫn đang tồn tại khắp nơi trên thế giới, hãng Airgo (Mỹ) tuyên bố họ đã phát triển một công nghệ không dây có thể góp phần khiến chúng biến mất khỏi thế kỷ 21.

ðg.
Greg Raleigh và chip True MIMO.

True MIMO là thế hệ thứ 3 của công nghệ MIMO (Multiple Input Multiple Output), đã được nhiều công ty sử dụng, trong đó có Belkin, Netgear, Sohoware và Samsung . Phiên bản mới nhất hoạt động với tốc độ 240 Mb/giây, dễ dàng vượt qua chuẩn Wi-Fi (54 Mb/giây) và Ethernet (100 Mb/giây).

Mạng dây truyền thống kết nối các thiết bị với nhau và tới Internet vẫn luôn được coi là phương pháp nhanh và đáng tin cậy nhất hiện nay. Thậm chí, mạng không dây tốc độ cao, dựa trên chuẩn Wi-Fi, dù đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vẫn bị đánh giá là chậm chạp và không an toàn. Tuy nhiên, Greg Raleigh, Giám đốc điều hành Airgo, khẳng định 3 phiên bản công nghệ của họ đã "phá vỡ rào cản về tốc độ và thay đổi lối suy nghĩ sáo mòn chỉ tin tưởng vào hệ thống dây dẫn". Những sản phẩm đầu tiên sử dụng chip True MIMO như máy tính xách tay, thẻ không dây, thiết bị định tuyến, máy in, ổ cứng ngoài... sẽ có mặt trên thị trường vào quý IV/2005.

Trong buổi trình diễn công nghệ đầu năm nay, hệ thống MIMO thế hệ 2 của Airgo đã truyền không dây một bộ phim DVD tới máy tính xách tay, đặt cách đó vài phòng với những bức tường làm bằng đá mà không hề bị mất, nhiễu hay giảm tín hiệu. Với phiên bản mới True MIMO, khả năng truyền còn cao hơn thế và cho phép tương thích với mọi thiết bị điện tử gia dụng Wi-Fi hiện nay như camera số, game console, thiết bị cá nhân và hệ thống loa... Bên cạnh đó, việc cải tiến công nghệ cũng giúp giảm chi phí sản xuất, ví dụ thiết bị định tuyến không dây sử dụng MIMO chỉ có giá 200 USD.

Bob Wheeler, chuyên gia phân tích của tổ chức nghiên cứu Linley Group (Mỹ), tin tưởng những đặc điểm và tốc độ mới của MIMO sẽ góp phần không nhỏ trong việc biến triển vọng phổ cập TV Internet thành hiện thực, cho phép truyền video độ phân giải cao tới thiết bị cầm tay dễ dàng như tải nhạc số.

P.T. (theo The New York Times)

Việt Báo
contentlength: 4130
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--