Lý do máy tính chạy chậm (1)

11:37 14/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Máy tính của tôi không chạy bất kỳ 1 chương trình nào nhưng khi ấn tổ hợp ctrl-alt-del để vào windows task manager thì trong cửa sổ performance báo PF Usage = 286 MB.

Mà ram của tôi có 256 MB nên máy chạy rất chậm. Vậy là máy tính của tôi bị làm sao? mong các bạn chỉ cho tôi với. Trân thành cảm ơn!

Tu Hoang Long

Hồi âm:

Chào bạn, khi mở task manager ra, phần PF Usage ở đây không phải là chỉ bộ nhớ RAM của bạn mà chỉ Page File, tức là 1 phần của ổ cứng được Windows sử dụng làm bộ nhớ tạm tương tự RAM còn gọi là bộ nhớ ảo Virtual Memory. Tất nhiên là tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng chậm hơn nhiều so với RAM nhưng nó cũng gánh 1 phần cho RAM, muốn tinh chỉ Page File bạn bấm phải chuột vào biểu tượng my computer, chọn manage, rồi bấm phải chuột vào Computer Managerment(Local), chọn properties, họn tab Advance, chọn Settings trong phần Performance, rồi chọn Change trong phần Virtual Memory.

Bạn có thể tăng hoặc giảm xuống trong mức cho phép nhưng tăng bộ nhớ này lên cao cũng không giúp giải quyết nhiều việc máy chạy chậm. Thường do xài một thời gian lâu, máy chúng ta đã cài quá nhiều chương trình và cho chạy nhiều dịch vụ cùng lúc hay do dữ liệu chép xóa nhiều lần khiến ổ đĩa cứng bị phân mảnh. Bạn nên remove bớt những phần mềm không cần thiết, nhất là những phần mềm chiếm nhiều xử lý, chạy chương trình Disk Ddefragmenter trong Accessories - System tools.

Ngoài ra cũng có thể do máy bị bẩn nên cũng ảnh hưởng đến tốc độ hoặc các linh kiện sử dụng đã lâu nên không tránh khỏi việc xuống cấp. Có thể cải thiện đáng kể tốc độ của máy bằng cách thay RAM hoặc nâng cấp. Bạn có thể mua thêm 1 thanh RAM 256MB có bus giống như RAM hiện thời của bạn hoặc là mua 1 thanh RAM 512MB. Nếu không biết máy mình chạy RAM nào vì RAM có nhiều lọai thì bạn có thể đem máy đến tiệm bán thiết bị vi tính họ sẽ coi cho bạn, tránh trường hợp mua phải RAM không phù hợp. Thân chào!

An Do

Việt Báo
contentlength: 3141
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>