Loại pin laptop mới: Lithium polymer

10:03 08/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Loai pin laptop moi Lithium polymer

Sau một loạt những vụ thu hồi pin khổng lồ trong mùa hè vừa qua, các hãng sản xuất đang đau đầu đi tìm một loại pin máy tính xách tay mới an toàn hơn.

Công nghệ pin lithium polymer dành cho máy tính xách tay đã được "chào hàng" từ cách đây 9 năm cuối cùng cũng đã xuất hiện.

Trong một cuộc gặp với các phóng viên vào ngày thứ 4 vừa qua, 06/12, Stan Glasgow, Chủ tịch Sony Electronics, đã cho rằng các hãng sản xuất máy tính xách tay "có thể" sẽ nhanh chóng thay thế loại pin lithium ion đang được sử dụng rộng rãi bằng loại pin lithium polymer.

Loại pin lithium polymer sử dụng lithium như một thành phần kích hoạt. Lithium là một chất dễ bay hơi, tuy nhiên, lithium trong loại pin này sẽ không bị "gói" trong các khối pin (cell) giống như trong loại pin lithium ion. Thay vào đó, nó được chứa trong chất polymer đặc quánh (gel). Loại pin này không thể cung cấp mật độ năng lượng giống như dòng pin lithium ion, tuy nhiên, hiện tại, đó lại là một lợi thế.

Các hãng sản xuất, và đặc biệt là Sony, đã đưa mật độ năng lượng vào trong loại pin lithium ion. Khi hiện tượng đoản mạch xảy ra, có thể gây ra một chuỗi các phản ứng và bắt đầu cháy. Dell, Lenovo, Toshiba, Apple và một số hãng sản xuất máy tính khác sử dụng pin của Sony đã phải thu hồi hàng triệu pin lithium ion trong một số dòng máy tính xách tay được phân phối trong vòng 2 năm qua.

Glasgow cho biết: "Chúng tôi không muốn "nhồi nhét" quá nhiều năng lượng vào trong lithium ion".

Về mặt lịch sử, loại pin polymer này sẽ không thể cung cấp khoảng thời gian sử dụng pin lâu như yêu cầu của các hãng sản xuất và người sử dụng. Mitsubishi đã từng sử dụng loại pin lithium polymer trong dòng máy tính xách tay Pedion "đoản mệnh" của hãng vào năm 1997. Chiếc máy tính xách tay này có thể tự hào với rất nhiều đặc điểm thiết kế hoàn hảo - mỏng hơn nhiều so với những chiếc máy tính cùng thời, và là chiếc máy tính xách tay đầu tiên có khung bằng kim loại bóng - tuy nhiên, giá của nó thì lên tới gần 6.000 USD và có một số vấn đề về kỹ thuật.

Mặc dù có những sự phản đối, nhưng các nhà thiết kế trong ngành công nghiệp này vẫn luôn thích dòng lithium polymer hơn, bởi lẽ những gói gel này có thể được nén vào trong những khoảng trống của thiết bị. Lithium polymer cũng đã đựơc cải thiện qua thời gian. Một số hãng sản xuất đã sử dụng loại pin này trong những dòng máy điện thoại.

Rất nhiều công ty đã phản ứng lại với nguy hiểm từ pin lithium ion bằng cách đưa ra ý tưởng pin không sử dụng lithium. Chẳng hạn như Zinc matrix Power và PowerGenix, đang quảng bá cho dòng pin được làm bằng kẽm dành cho máy tính xách tay và một số thiết bị khác. Zinc Matrix cho biết hãng sẽ bắt đầu phân phối loại pin này trong năm 2007. Ông Glasgow khẳng định rằng những loại pin này sẽ chỉ chiếm được một thị phần rất ít khi ra thị trường.

Ông nhận xét: "Tôi không cho rằng sẽ có một điều gì mới xuất hiện trong vòng 12 đến 18 tháng tới".

Trong khi đó, MTI Micro Fuel Cells và một số hãng khác cũng sẽ cố gắng phổ biến loại pin nhiên liệu (fuel cell) - công nghệ pin tạo ra điện năng từ hydrogen và oxygen.

Q ( - Biên dịch)
Việt Báo
contentlength: 7181
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--